WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất

13 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 1162)
WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất
WHO – Cũng Giống Như HIV, Covid-19 Có Thể Không Bao Giờ Biến Mất

Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.

Khi một số quốc gia bắt đầu nới lỏng dần các hạn chế, WHO đã cảnh báo rằng COVID-19 có thể không bao giờ bị xóa sổ hoàn toàn. Hôm thứ Tư (13/05/2020), Michael Ryan, giám đốc mảng tình huống khẩn cấp của WHO, trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva cho hay: "Covid-19 có thể trở thành một loại virus thường thấy trong cộng đồng và nó có thể không bao giờ biến mất. HIV cũng chưa biến mất, nhưng chúng ta phải chấp nhận sống chung với nó. Covid-19 là loại virus lần đầu tiên xâm nhập vào loài người. Do đó, rất khó dự đoán khi nào chúng ta sẽ chiến thắng nó”

Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia cho biết có nhiều khó khăn trong việc tìm ra loại vắc-xin có hiệu quả chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, Michael Ryan cũng nhấn mạnh việc tìm ra cách đánh bại virus là cơ hội để nhân loại tiến một bước lớn, bằng cách tìm ra vaccine và cung cấp rộng rãi. Ông nói: "Đây là cơ hội lớn cho thế giới".

Hơn một nửa dân số thế giới đã bị áp lệnh phong tỏa kể từ khi khủng hoảng bắt đầu. Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với câu hỏi làm thế nào để mở lại nền kinh tế của họ trong khi dịch bệnh vẫn còn đó, đã lây nhiễm gần 4.3 triệu người và khiến hơn 291,000 người chết.

Liên minh châu Âu đã thúc đẩy mở lại dần các biên giới trong khối, nói rằng vẫn chưa quá muộn để cứu vãn ngành du lịch trong mùa hè trong khi vẫn giữ an toàn cho mọi người. Nhưng WHO cảnh báo không có cách nào để đảm bảo nới lỏng các hạn chế sẽ không gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai. Các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng cần hết sức thận trọng để tránh những đợt bùng phát mới.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "Nhiều quốc gia muốn gỡ bỏ các biện pháp khác nhau. Nhưng khuyến nghị của chúng tôi vẫn là bất kỳ quốc gia nào cũng cần cảnh giác ở mức cao nhất".

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.