Kit Xét Nghiệm Nhanh Của Abbott Dùng Cho Nhà Trắng Có Thể Kém Chính Xác

13 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 1162)
Kit Xét Nghiệm Nhanh Của Abbott Dùng Cho Nhà Trắng Có Thể Kém Chính Xác
Kit Xét Nghiệm Nhanh Của Abbott Dùng Cho Nhà Trắng Có Thể Kém Chính Xác

Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.

Bộ kit xét nghiệm ID NOW của Abbott, được ông Trump ca ngợi nhiều lần, cho kết quả nhanh trong 13 phút. Các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y tế NYU Langone thuộc Đại học New York đã đối chiếu bộ kit xét nghiệm ID NOW của với những thiết bị trả kết quả trong 45 phút, và phát hiện ra ID NOW không chính xác tới mức khó chấp nhận.

Theo đó, nhóm phát hiện ra rằng kit ID NOW của Abbott cho kết quả âm tính giả với 1/3 số mẫu dịch lấy bằng tăm bông được vận chuyển trong dung dịch lỏng. Tỷ lệ âm tính giả tăng lên 48% nếu mẫu dịch được vận chuyển khô, phương pháp mà công ty khuyến cáo sử dụng.

Các tác giả ở NYU quyết định điều tra kit xét nghiệm của Abbott vì thời gian cho kết quả của nó rất hữu ích với trung tâm y tế này, nhất là với khoa cấp cứu. Nhưng với kết quả nghiên cứu mới, các tác giả cho rằng kit xét nghiệm của Abbott gây lo ngại bởi nó có thể không phải là công cụ chẩn đoán phù hợp cho các bệnh nhân có triệu chứng.


Tiến sĩ Peter Hotez, cho biết ông nghĩ Nhà Trắng cũng nên suy nghĩ về việc ngừng sử dụng kit xét nghiệm của Abbott. Còn phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận chính thức.

Phát hiện được đăng trên một trang nghiên cứu y tế và chưa được các đồng nghiệp phản biện, đánh giá, cũng chưa được biên tập hay xuất bản trên một tạp chí khoa học. Abbott đã phản bác cáo buộc trên và bày tỏ nghi ngờ mẫu dịch chưa được lấy đúng cách.

Scott Stoffel, phát ngôn viên của công ty, cho biết: "Abbott đã phân phối hơn 1.8 triệu kit ID NOW và tỷ lệ âm tính giả được báo cáo là 0.02%", và nói thêm rằng một nghiên cứu khác từ đại học Detroit cho thấy bộ kit có độ chính xác lên tới 98.5%.

Sau khi một lính cần vụ phục vụ Tổng thống và phát ngôn viên của phó tổng thống Mike Pence dương tính với Covid-19, ông Trump và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng được xét nghiệm hàng ngày, thay vì mỗi tuần một lần như trước. Ba thành viên cấp cao thuộc nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, trong đó có cố vấn Anthony Fauci của Trump, đã tự cách ly để phòng dịch.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.