Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

13 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 616)
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực
Nhật Bản Dự Kiến Chấm Dứt Tình Trạng Khẩn Cấp Cho Nhiều Khu Vực

Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc hồi tháng 04/2020, kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài để làm giảm thiểu tình trạng lây lan và gây áp lực lên hệ thống y tế.  

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho phép các thống đốc tỉnh có thẩm quyền yêu cầu mọi người ở nhà và đóng cửa trường học và doanh nghiệp, nhưng không áp dụng hình phạt với các trường hợp không tuân thủ. Một số doanh nghiệp không thiết yếu ngay cả trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề đã dần bắt đầu mở cửa trở lại trước đánh giá của chính phủ.

Thủ tướng Abe Shinzo, cũng giống như các vị lãnh đạo khác trên thế giới, đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa yêu cầu ngăn chặn dịch bệnh và không làm sụp đổ nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản cho biết đã đánh giá lại tình hình đất nước vào tháng 5 trước khi đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Nhật Bản đã ghi nhận 16,100 ca nhiễm Covid-19 và 696 trường hợp tử vong, theo đài truyền hình NHK. Mặc dù Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà không có chế tài xử phạt, dữ liệu di động cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động đi lại của người dân.

Cho đến nay, riêng thủ đô Tokyo chỉ mới thực hiện chỉ 50,000 xét nghiệm, trong đó khoảng 5,000 trường hợp là dương tính. Các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng căng thẳng, nên thủ đô và các quận lân cận vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp.

Chiều ngày 14/05/2020, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo, qua đó thông báo các tiêu chí để chấm dứt tình trạng khẩn cấp và khôi phục nền kinh tế.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.