Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump

14 Tháng Năm 20205:45 CH(Xem: 1260)
Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump
Tòa Phúc Thẩm Mỹ Cho Phép Tiếp Tục Tiến Hành Vụ Kiện Chống Lại Ông Trump

Một phiên tòa phúc thẩm sáng thứ Năm (14/05/2020) đã bác bỏ nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn một vụ kiện cáo buộc ông trục lợi từ hoạt động kinh doanh nhờ vị trí tổng thống đối với một khách sạn ở Washington, DC.

Tòa Phúc thẩm Liên bang thứ tư của Mỹ ra phán quyết, với sự nhất trí của 9 trên 15 thẩm phán: "Tổng thống Donald Trump không đủ điều kiện pháp lý để được bãi bỏ vụ kiện cáo buộc ông vi phạm Hiến pháp khi tiếp tục công việc kinh doanh trong lúc nắm quyền tổng thống Mỹ”

Trong bản phán quyết dài 21 trang, thẩm phán Diana Gribbon Motz mô tả một số lập luận của Bộ Tư pháp Mỹ thay mặt Trump trong vụ kiện là "rối rắm". Bộ Tư pháp Mỹ từng cho rằng vụ kiện là không phù hợp và không thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án. Bà viết: "Ở Mỹ, mọi người, kể cả Tổng thống, đều phải có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp”. Phán quyết mới của tòa mở đường cho chính quyền bang Maryland và thủ đô Washington thu thập các tài liệu, hồ sơ tài chính liên quan đến vụ kiện.

Các thẩm phán nhất trí rằng cáo buộc do bang Maryland và Đặc khu Columbia đưa ra trong vụ kiện là "khác thường", nhưng cũng khẳng định Tổng thống Trump không đưa ra được tuyên bố rõ ràng, không thể chối cãi để tòa bác bỏ đơn kiện.


Hồi năm 2019, bang Maryland và Đặc khu Columbia đã đệ đơn kiện cáo buộc ông Trump vi phạm các điều khoản lương bổng quy định trong Hiến pháp, trong đó cấm tổng thống nhận những thứ có giá trị từ chính phủ nước ngoài. Nguyên đơn cho rằng khách sạn Trump International, thuộc sở hữu của Trump, và các hoạt động liên quan ở thủ đô Washington có lợi thế không công bằng so với các doanh nghiệp cạnh tranh trong khu vực, vì các thực thể chính phủ nước ngoài và khách hàng tìm cách sử dụng các tài sản thuộc sở hữu của Trump để lấy lòng ông.

Các quan chức Gruzia, Kuwait, Arab Saudi và nhiều nước khác đã chi tổng cộng hàng trăm nghìn USD ở khách sạn nằm cách Nhà Trắng vài khu nhà, và các khoản lợi nhuận được cho đã chạy thẳng vào túi ông Trump.

Không giống các tổng thống Mỹ trước đây, ông Trump vẫn giữ quyền sở hữu doanh nghiệp tư nhân của mình, dù đã chuyển quyền điều hành tập đoàn cho các con trai là Donald Trump Jr. và Eric Trump.

Ông Trump có thể tìm kiếm sự can thiệp từ Tòa án Tối cao để bác phán quyết mới nhất. Vụ kiện cũng có thể thất bại, bởi Tập đoàn Trump đang tìm cách bán khách sạn Trump International. Nếu khách sạn được bán cho chủ khác, cơ sở pháp lý cho vụ kiện sẽ không còn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.