Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ

14 Tháng Năm 20208:00 CH(Xem: 3750)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Người Duy Ngô Nhĩ

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, theo lời kêu gọi của ông Trump, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc sau những cuộc đàn áp tộc người thiểu số.

Hôm thứ Năm (14/05/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật do thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez đề xuất, với sự đồng thuận của toàn bộ thượng nghị sĩ.

Theo đó, dự luât có tên ‘Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ’, kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác.

Dự luật sẽ được gửi đến Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát để xem xét. Nếu Hạ viện thông qua, dự luật tiếp tục được đưa tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump quyết định ký thành luật hay không.

Động thái của Thượng viện Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi do Covid-19. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch, che giấu dịch bệnh và chậm cảnh báo, trong khi Bắc Kinh bác bỏ toàn bộ cáo buộc.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở là "trung tâm đào tạo nghề" và phủ nhận việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Tuyên bố không thuyết phục được các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Tháng 11/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ‘Sự can thiệp với người Duy Ngô Nhĩ và Phản ứng Nhân đạo Thống nhất Toàn cầu’ (Dự luật Duy Ngô Nhĩ) năm 2019, cho phép chính quyền Mỹ xác định và trừng phạt quan chức bị xem là chịu trách nhiệm trong việc giam hàng loạt thành viên nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương, bao gồm Bí thư Đảng ủy Tân Cương Chen Quanguo.

Dự luật mới yêu cầu Nhà Trắng đệ trình báo cáo lên quốc hội trong vòng 180 ngày, xác định những người được coi là chịu trách nhiệm ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ. Những cá nhân vi phạm sẽ bị trừng phạt bằng những hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh.

Dự luật mới được Thượng viện thông qua cũng đề cập đến Chen Quanguo và cựu phó bí thư đảng ủy Tân Cương Zhu Hailun. Trước đó, Trung Quốc từng cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu ông Chen bị nhắm mục tiêu trừng phạt. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận về sự việc.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).