Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

14 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 3696)
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang. Đây là động thái mới nhất trong một cuộc trấn áp những nỗ lực của Trung Quốc đánh cắp những tiến bộ khoa học của Mỹ.

FBI và các cơ quan thực thi đã tiến hành bắt giữ tiến sĩ Qing Wang ở bệnh viện Cleveland với cáo buộc che giấu mối quan hệ với Trung Quốc khi nhận tiền tài trợ liên bang. Các công tố viên cho biết Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nhưng không khai báo rằng ông đồng thời đang giữ chức hiệu trưởng trường Công nghệ và Khoa học Đời sống tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, Trung Quốc. Giới chức Mỹ cáo buộc hành động của ông đã vi phạm các điều khoản nhận tài trợ liên bang.

Tiến sĩ Wang là người Mỹ gốc Hoa, chuyên về các bệnh di truyền và bệnh tim mạch, đã làm cho bệnh viện Cleveland từ năm 1997. Eric Smith, người đứng đầu văn phòng Cleveland của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết: "Tiến sĩ Wang đã cố tình không tiết lộ các khoản tài trợ của Trung Quốc cũng như vai trò nước ngoài của ông ấy, thậm chí còn tham gia vào đường dây gian lận để tránh khả năng phạm tội hình sự",


Các nhà điều tra Mỹ cho rằng tình báo Trung Quốc từ lâu đã tìm cách lôi kéo những công dân gốc Hoa để đánh cắp công nghệ Mỹ, từ trang thiết bị quân sự cho đến nghiên cứu y học. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chỉ bắt đầu có động thái quyết liệt chống lại những hành vi trên kể từ năm 2018.

FBI cáo buộc tiến sĩ Wang tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của chính phủ Trung Quốc, chiêu mộ hàng nghìn người tài làm việc ở nước ngoài để phát triển đất nước. Washington cáo buộc đây là chương trình giúp Bắc Kinh lôi kéo những người có thể tiếp cận công nghệ nước ngoài hoặc các dữ liệu giá trị.


Bệnh viện Cleveland cho biết đã sai thải Wang sau khi biết ông không trung thực về mối quan hệ với Trung Quốc. FBI cũng đã khám xét nhà của Qing Wang tại thành phố Shaker Heights, bang Ohio, và bắt ông với cáo buộc gian lận, lừa đảo.

Hồi tháng 01/2020, giáo sư Charles Lieber tại Đại học Harvard cũng bị cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc nhưng không khai báo trung thực. Ông được cho là cố gắng che giấu quan hệ với Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) và tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của Trung Quốc.

Luật sư của ông Wang hiện chưa đưa ra bình luận về sự việc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).