Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

14 Tháng Năm 20208:30 CH(Xem: 702)
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc
Mỹ Cáo Buộc Nhà Nghiên Cứu Gốc Hoa Có Quan Hệ Với Gián Điệp Trung Quốc

Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang. Đây là động thái mới nhất trong một cuộc trấn áp những nỗ lực của Trung Quốc đánh cắp những tiến bộ khoa học của Mỹ.

FBI và các cơ quan thực thi đã tiến hành bắt giữ tiến sĩ Qing Wang ở bệnh viện Cleveland với cáo buộc che giấu mối quan hệ với Trung Quốc khi nhận tiền tài trợ liên bang. Các công tố viên cho biết Wang đã nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nhưng không khai báo rằng ông đồng thời đang giữ chức hiệu trưởng trường Công nghệ và Khoa học Đời sống tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Trung, Trung Quốc. Giới chức Mỹ cáo buộc hành động của ông đã vi phạm các điều khoản nhận tài trợ liên bang.

Tiến sĩ Wang là người Mỹ gốc Hoa, chuyên về các bệnh di truyền và bệnh tim mạch, đã làm cho bệnh viện Cleveland từ năm 1997. Eric Smith, người đứng đầu văn phòng Cleveland của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cho biết: "Tiến sĩ Wang đã cố tình không tiết lộ các khoản tài trợ của Trung Quốc cũng như vai trò nước ngoài của ông ấy, thậm chí còn tham gia vào đường dây gian lận để tránh khả năng phạm tội hình sự",


Các nhà điều tra Mỹ cho rằng tình báo Trung Quốc từ lâu đã tìm cách lôi kéo những công dân gốc Hoa để đánh cắp công nghệ Mỹ, từ trang thiết bị quân sự cho đến nghiên cứu y học. Tuy nhiên, giới chức Mỹ chỉ bắt đầu có động thái quyết liệt chống lại những hành vi trên kể từ năm 2018.

FBI cáo buộc tiến sĩ Wang tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của chính phủ Trung Quốc, chiêu mộ hàng nghìn người tài làm việc ở nước ngoài để phát triển đất nước. Washington cáo buộc đây là chương trình giúp Bắc Kinh lôi kéo những người có thể tiếp cận công nghệ nước ngoài hoặc các dữ liệu giá trị.


Bệnh viện Cleveland cho biết đã sai thải Wang sau khi biết ông không trung thực về mối quan hệ với Trung Quốc. FBI cũng đã khám xét nhà của Qing Wang tại thành phố Shaker Heights, bang Ohio, và bắt ông với cáo buộc gian lận, lừa đảo.

Hồi tháng 01/2020, giáo sư Charles Lieber tại Đại học Harvard cũng bị cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc nhưng không khai báo trung thực. Ông được cho là cố gắng che giấu quan hệ với Đại học Công nghệ Vũ Hán (WUT) và tham gia chương trình "Vạn nhân tài" của Trung Quốc.

Luật sư của ông Wang hiện chưa đưa ra bình luận về sự việc.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.