Sao Mộc Trong Hồng Ngoại Từ Gemini

15 Tháng Năm 20205:45 SA(Xem: 755)
Sao Mộc Trong Hồng Ngoại Từ Gemini
JupiterIR_Gemini_1400

Image Credit: International Gemini Observatory, NOIRLab, NSF, AURA; M. H. Wong (UC Berkeley) & Team;

Acknowledgment: Mahdi Zamani; Text: Alex R. Howe (NASA/USRA, Reader's History of SciFi Podcast)Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm. Mới đây, các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng Bắc Gemini ở Hawaii, Mỹ, tàu vũ trụ Juno và kính viễn vọng không gian Hubble, để tạo ra những hình ảnh sắc nét nhất của Sao Mộc. Gemini đã chụp lại hình ảnh hồng ngoại trên bằng cách sử dụng một kỹ thuật gọi là "chụp ảnh may mắn", trong đó kính viễn vọng trên mặt đất chụp nhiều ảnh phơi sáng ngắn của cùng một điểm, sau đó các nhà nghiên cứu lựa chọn bức ảnh nét nhất. Bằng cách ghép những bức ảnh đã chọn chụp từng khu vực trên sao Mộc, họ có thể tạo ra ảnh chân dung hành tinh dưới ánh sáng hồng ngoại với độ nét chưa từng có.

Sự xuất hiện giống như chiếc đèn lồng của sao Mộc là do hành tinh tạo ra các tầng mây khác nhau. Ánh sáng hồng ngoại có thể xuyên qua các đám mây tốt hơn ánh sáng khả kiến, cho phép chúng ta nhìn thấy các tầng khí quyển sâu hơn, nóng hơn của sao Mộc. Như vậy, ánh sáng hồng ngoại chói mắt phát ra từ những khu vực không mây, còn ở nơi có mây, chỗ đó thực sự tối.
Khi quay quanh sao Mộc, tàu Juno thu sóng vô tuyến từ những tia sét ở sâu trong khí quyển hành tinh. Các nhà nghiên cứu kết hợp mạng lưới tia sét với ảnh chụp bằng kính viễn vọng Gemini và Hubble. Họ nhận thấy sét hình thành quanh những cột mây cao 64 km xoay tròn và trao đổi nhiệt trong quá trình đối lưu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.