Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

17 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 3703)
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong
Pompeo Cảnh Báo Trung Quốc Can Thiệp Các Phóng Viên Mỹ Ở Hong Kong

Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong, và cảnh báo sẽ đánh giá lại quyền tự trị của đặc khu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông nhận thấy chính phủ Trung Quốc đã dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và thông báo bất cứ quyết định nào ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong có thể khiến Mỹ đánh giá lại vị thế của đặc khu.

Ông Pompeo cho rằng các phóng viên Mỹ tác nghiệp ở Hong Kong là một phần của "báo chí tự do" và các bản tin của họ "có giá trị thông tin cho công dân Trung Quốc và thế giới".

Anh đã ký thỏa thuận với Trung Quốc khi trao trả Hong Kong năm 1997, đặc khu được phép duy trì "mức độ tự trị cao" trong 50 năm. Việc Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao là cơ sở để Mỹ đánh giá "tình trạng đặc biệt" của thành phố, giúp đặc khu được hưởng các ưu đãi về thương mại tách biệt với Trung Quốc đại lục.


Theo ông, bất kỳ quyết định nào tác động đến quyền tự trị và tự do của Hong Kong được bảo đảm theo Tuyên bố chung Trung - Anh và Luật Cơ bản chắc chắn sẽ tác động đến đánh giá của chúng tôi về nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' và tình trạng của thành phố.

Đầu tháng 05/2020, ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo Bộ Ngoại giao hoãn báo cáo trước Quốc hội về đánh giá liệu Hong Kong có được hưởng đầy đủ quyền tự trị từ Trung Quốc để tiếp tục nhận các đối xử đặc biệt từ Mỹ hay không.

Ông giải thích, việc trì hoãn báo cáo cho phép đánh giá thêm về bất kỳ hành động nào của Trung Quốc trong thời gian sắp diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức Quốc hội Trung Quốc, ngày 22/05/2020.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gần đây leo thang do đại dịch toàn cầu Covid-19. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và nghi ngờ virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).