WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

18 Tháng Năm 20205:15 SA(Xem: 819)
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19
WHA Sẽ Thúc Đẩy Toàn Cầu Trong Việc Điều Tra Phản Ứng Covid-19

Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu dự kiến sẽ cùng nhau kêu gọi xem xét lại phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.

Các phái viên từ 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới WHO sẽ tham dự cuộc Hội nghị Y tế Thế giới (WHA) thứ 73 vào Thứ Hai (18/05/2020) và Thứ Ba (19/05/2020), với chủ đề trung tâm xoay quanh đại dịch Covid-19.

Các câu hỏi sẽ được đặt ra về cách WHO và các thành viên xử lý sự lây lan của virus, đã giết chết hơn 310,000 người trên toàn thế giới. Hiện đã có hơn 4.5 triệu người bị nhiễm Covid-19 kể từ khi nó xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 12/2019. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đổ tội nhau về virus.

Mỗi năm, các quốc gia cùng nhau tham dự Hội nghị Y tế Thế giới để xem xét công việc của cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc và đặt ra các ưu tiên cho năm tới. WHA năm 2020, Liên minh Châu Âu dự kiến sẽ dẫn đầu lời kêu gọi quốc tế, cùng các quốc gia bao gồm Anh, Úc và New Zealand, để mở một cuộc điều tra về cách thức đại dịch toàn cầu được xử lý và rút ra những bài học kinh nghiệm.

Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của EU, cho biết sẽ một số câu hỏi chính cần phải được giải đáp, như là một phần của bất kỳ đánh giá nào, chẳng hạn như

"Làm thế nào mà đại dịch lây lan rộng? Dịch tễ học đằng sau nó là gì?”. Bà cho biết:  “Tất cả các câu trả lời là rất quan trọng cho chúng ta để tránh một đại dịch khác thuộc loại tương tự trong tương lai”, và cũng nói thêm hiện nay không phải là lúc để chơi "bất kỳ trò chơi đổ lỗi nào".

Tổ chức Y tế Thế giới có thể sẽ chịu nhiều áp lực về việc xử lý đại dịch. Phát ngôn viên của WHO, Tiến sĩ Margaret Harris nói: "Hội nghị Y tế Thế giới luôn là thời điểm để WHO xem xét kỹ lưỡng các vấn đề. Nhưng nhìn chung, cơ quan sẽ vẫn "tập trung mạnh" vào hoạt động dẫn dắt phản ứng tổng thể, khoa học và các giải pháp cho đại dịch”

Hội nghị cũng dự kiến sẽ xuất hiện những lời kêu gọi để mang đến cho WHO nhiều quyền hạn hơn, điều này sẽ cho phép các thanh sát viên đi vào các quốc gia và thực hiện các cuộc điều tra độc lập mỗi khi có dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

Devi Sridhar, giáo sư sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, nói: "Thách thức lớn nhất là không quốc gia nào muốn có dịch bệnh. Mọi quốc gia đều muốn phủ nhận sự hiện diện và không hề muốn đả động tới nó”. Là một phần của các Quy định sức khỏe quốc tế, các quốc gia sẽ phải thông báo cho WHO về các dịch bệnh mới xuất hiện ở quốc gia của họ.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.