Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO

19 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 693)
Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO
Ông Trump Dọa Đóng Băng Vĩnh Viễn Tài Trợ Cho WHO

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO nếu không có những "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới.

Trong một lá thư gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, ông Trump đã đưa ra một loạt các cáo buộc rằng cơ quan y tế toàn cầu đã bỏ qua hoặc làm lơ các dấu hiệu cảnh báo khác nhau về Covid-19 và chỉ trích lập trường của họ đối với Trung Quốc trong đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo cho ông rằng nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức. Tôi không thể cho phép người đóng thuế Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức rõ ràng không phục vụ lợi ích của nước Mỹ như hiện tại", và cho biết thêm rằng chính quyền của ông đã liên lạc với WHO về những cải cách mong muốn, nhưng ông không nói rõ những cải cách đó là gì.

Bức thư được đăng tải trên Twitter vào tối thứ Hai (18/05/2020), nêu ra hơn 10 trường hợp cụ thể mà Trump lập luận rằng WHO đã bỏ lỡ các dấu hiệu cảnh báo về sự bùng phát Covid-19 hoặc khen ngợi Trung Quốc.

Ông Trump chỉ trích WHO ca ngợi những hạn chế đi lại trong nước của Trung Quốc nhưng đặt câu hỏi về hạn chế đi lại quốc tế của chính quyền ông. Tổng thống Mỹ cũng trích dẫn những khẳng định của WHO hồi tháng 01/2020 rằng virus không thể lây nhiễm từ người sang người.


Trump viết: "Trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19, WHO nhất quyết ca ngợi Trung Quốc một cách khó hiểu trước những cáo buộc 'thiếu minh bạch'", dù ông cũng từng ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình vì sự minh bạch trong bài đăng Twitter ngày 24/01/2020.

Tổng thống Trump thường biến WHO thành bia công kích trong đại dịch đã khiến gần 1.5 triệu người Mỹ bị nhiễm và hơn 90,000 người tử vong. Ông viết: "Rõ ràng những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và WHO trong đối phó đại dịch khiến thế giới phải trả giá quá lớn. Cách duy nhất để WHO tiến về phía trước là thực sự có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc".

Mỹ chiếm khoảng 20% tổng ngân sách của WHO trong hai năm qua, nhiều hơn các quốc gia khác. Đó là một điểm đáng lưu tâm đối với Trump, từ lâu ông đã hoài nghi về những đóng góp của Mỹ cho các tổ chức thế giới.

Ngày 14/04/2020, ông Trump tuyên bố dừng cấp ngân sách cho WHO với lý do chờ xem xét cách xử lý đại dịch của cơ quan. Các nhà phê bình đã chỉ trích về thời điểm ông Trump đưa ra quyết định.

Bức thư và bình luận của ông Trump được đưa ra khi WHO đang họp trực tuyến hai ngày, chỉ tập trung vào Covid-19 và các biện pháp giảm thiệt hại do dịch bệnh. Tedros cho biết ông sẽ ủng hộ cuộc điều tra độc lập về phản ứng toàn cầu đối với Covid-19.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.