Chile – Một Nửa Thượng Viện, 4 Bộ Trưởng Phải Cách Ly

19 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 590)
Chile – Một Nửa Thượng Viện, 4 Bộ Trưởng Phải Cách Ly
Chile – Một Nửa Thượng Viện, 4 Bộ Trưởng Phải Cách Ly

Tối thứ Hai (18/05/2020), các quan chức Chile cho biết, khoảng một nửa số thành viên trong thượng viện 50 người của Chile và 4 bộ trưởng phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với ít nhất với 3 đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Chile Ignacio Briones, chánh văn phòng tổng thống Felipe Ward cùng Bộ trưởng Nội Vụ và Bộ trưởng Phát triển Xã hội đều viết trên Twitter rằng họ đã xét nghiệm âm tính với Covid-18, nhưng vẫn đang cách ly đợi lần xét nghiệm thứ hai.

Ông Briones được cách ly và xét nghiệm hôm 15/05/2020, sau khi "liên lạc thường xuyên" với thượng nghị sĩ Pizarro. Ông đăng trên Twtter: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ tại nhà để giải quyết danh sách dài dằng dặc những vấn đề mà chúng ta cần ứng phó khẩn cấp trong thời kỳ khó khăn”

Hồi cuối tuần trước, Thượng nghị sĩ Jorge Pizarro, thành viên Ủy ban Tài chính thượng viện Chile, được xác nhận dương tính với Covid-19. Một thượng nghị sĩ khác cũng nhận kết quả xét nghiệm tương tự. Kết quả là ít nhất 23 thành viên trong thượng viện 50 người của Chile phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với Pizarro và những người bị nhiễm.


Tính đến ngày 13/05/2020, số ca nhiễm Covid-19 mới của Chile tăng 60%, dù đất nước đã áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn trong 1.5 tháng qua, bao gồm phong tỏa một số khu vực có chọn lọc.

Tuần trước, chính phủ Chile đã ban bố lệnh phong tỏa toàn thủ đô Santiago, nơi ghi nhận hơn 80% trong tổng số 46,000 ca nhiễm toàn quốc. Chile đã báo cáo 478 ca tử vong tính đến ngày 18/05/2020.

Hôm thứ Hai (18/05/2020), bạo lực bùng phát tại El Bosque, một khu vực đông đúc, nghèo nàn ở ngoại ô thành phố Santiago, khi những người dân tức giận cầm gậy dựng lên rào chắn và ném đá vào cảnh sát chống bạo động. Veronica Abarca, một người dân sống ở El Bosque cho biết: "Không phải vì cách ly mà là vì viện trợ, thực phẩm, những gì mọi người đang rất cần ngay bây giờ”

Các cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera tuyên bố sẽ phân phát 2.5 triệu gói thực phẩm cứu trợ cho những người nghèo ở Chile.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.