Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

19 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 666)
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.

Thông báo của đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc công bố áp thuế 80.5% với lúa mạch từ Úc vì lý do phá giá. Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo về làn sóng tẩy chay hàng Úc, động thái bị Canberra cáo buộc là "áp bức kinh tế".

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết trong thông báo hôm thứ Ba (19/05/2020): "Bản dự thảo nghị quyết về Covid-19 sắp được Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua hoàn toàn khác so với đề xuất của Úc về một cuộc điều tra quốc tế độc lập. Việc tuyên bố nghị quyết của WHA là minh chứng cho lời kêu gọi của Úc chẳng khác gì một trò đùa",

Trung Quốc đã công kích Thủ tướng Úc Scott Morrison kể từ khi ông vận động các đối tác quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc, cũng như công tác phòng chống Covid-19 hồi tháng 04/2020.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết: "Úc đảm bảo đây là một cuộc điều tra độc lập và hy vọng mọi người sẽ hợp tác, bao gồm cả giới chức Trung Quốc",

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trước WHA rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ đánh giá toàn diện về phản ứng với Covid-19 sau khi đại dịch được kiểm soát. Ông cũng khẳng định Trung Quốc minh bạch và có trách nhiệm trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Cuộc họp của WHA kéo dài hai ngày, với sự góp mặt của lãnh đạo và quan chức y tế các nước thành viên WHO. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh tình hình Covid-19 trên thế giới, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ cùng các đồng minh với Trung Quốc căng thẳng về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết, các nhà ngoại giao của họ đã hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), nhằm kêu gọi hầu hết quốc gia tại WHA, cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ủng hộ nghị quyết mà EU đề xuất về việc mở cuộc điều tra độc lập về Covid-19, nguồn gốc dịch bệnh cũng như cách ứng phó trên toàn thế giới.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.