Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

19 Tháng Năm 20206:30 CH(Xem: 3813)
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa
Đại Sứ Quán Trung Quốc – Phát Ngôn Của Úc Như Một Trò Đùa

Trung Quốc đã mỉa mai gọi phát ngôn của Úc là "trò đùa" khi Canberra cho rằng Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) ủng hộ đề xuất điều tra Covid-19 của mình, một dấu hiệu nữa cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang ngày càng xấu đi.

Thông báo của đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra được đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc công bố áp thuế 80.5% với lúa mạch từ Úc vì lý do phá giá. Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye cảnh báo về làn sóng tẩy chay hàng Úc, động thái bị Canberra cáo buộc là "áp bức kinh tế".

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cho biết trong thông báo hôm thứ Ba (19/05/2020): "Bản dự thảo nghị quyết về Covid-19 sắp được Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thông qua hoàn toàn khác so với đề xuất của Úc về một cuộc điều tra quốc tế độc lập. Việc tuyên bố nghị quyết của WHA là minh chứng cho lời kêu gọi của Úc chẳng khác gì một trò đùa",

Trung Quốc đã công kích Thủ tướng Úc Scott Morrison kể từ khi ông vận động các đối tác quốc tế mở cuộc điều tra về nguồn gốc, cũng như công tác phòng chống Covid-19 hồi tháng 04/2020.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết: "Úc đảm bảo đây là một cuộc điều tra độc lập và hy vọng mọi người sẽ hợp tác, bao gồm cả giới chức Trung Quốc",

Hôm thứ Hai (18/05/2020), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trước WHA rằng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ đánh giá toàn diện về phản ứng với Covid-19 sau khi đại dịch được kiểm soát. Ông cũng khẳng định Trung Quốc minh bạch và có trách nhiệm trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Cuộc họp của WHA kéo dài hai ngày, với sự góp mặt của lãnh đạo và quan chức y tế các nước thành viên WHO. Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh tình hình Covid-19 trên thế giới, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ cùng các đồng minh với Trung Quốc căng thẳng về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết, các nhà ngoại giao của họ đã hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU), nhằm kêu gọi hầu hết quốc gia tại WHA, cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ủng hộ nghị quyết mà EU đề xuất về việc mở cuộc điều tra độc lập về Covid-19, nguồn gốc dịch bệnh cũng như cách ứng phó trên toàn thế giới.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).