Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

20 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 3774)
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

Hôm thứ Tư (20/05/2020), Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.

Quy định mới được thông qua bởi Nội các Đức, sẽ cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các thương vụ của các công ty Đức đang phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng như vaccine, thuốc men, đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang và thiết bị y tế dùng để xử lý bệnh truyền nhiễm, gồm thiết bị trợ thở.

Các công ty trên phải thông báo cho chính quyền nếu công ty bên ngoài EU muốn mua hơn 10% cổ phần (mức hiện tại là 25%). Chính phủ có quyền định đoạt thương vụ.

Chính phủ trên khắp thế giới đã và đang chạy đua để thu mua khẩu trang, đồ bảo hộ hay thiết bị trợ thở. Mặc dù Châu Âu có nhiều công ty dược phẩm và thiết bị y tế, phần lớn dây chuyển sản xuất được đặt tại những nước như Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, tin đồn Tổng thống Mỹ Trump đề nghị mua độc quyền vaccine mà một công ty công nghệ sinh học Đức (CureVac) đang phát triển đã gây xôn xao. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định thương vụ sẽ không xảy ra.

Đến đầu tháng 04/2020, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh bài học rút ra từ đại dịch là Châu Âu phải "tự cung tự cấp" khẩu trang. Bà cho hay: "Bất chấp thực tế là thị trường đang được đặt ở Châu Á, chúng ta cần tự cung tự cấp hoặc ít nhất là có nền tảng sản xuất vững chắc ở Đức hoặc những nước khác trong EU"

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đánh giá Covid-19 cho thấy năng lực tự sản xuất của Đức và Châu Âu có thể quan trọng như thế nào trong các tình huống khủng hoảng. Ông nhận định: "Đồng thời, quy định mới góp phần quan trọng để duy trì lâu dài hệ thống y tế hiệu quả ở Đức".

Dù vậy, một số người trong ngành đã chỉ trích động thái mới của Đức, cho rằng nó gửi tín hiệu sai giữa lúc khủng hoảng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).