Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

20 Tháng Năm 20207:30 CH(Xem: 568)
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Nhà Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế
Đức Thông Qua Quy Định Mới – Ngăn Các Đầu Tư Ngoài EU Can Thiệp Vào Lĩnh Vực Y Tế

Hôm thứ Tư (20/05/2020), Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.

Quy định mới được thông qua bởi Nội các Đức, sẽ cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các thương vụ của các công ty Đức đang phát triển hoặc sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng như vaccine, thuốc men, đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang và thiết bị y tế dùng để xử lý bệnh truyền nhiễm, gồm thiết bị trợ thở.

Các công ty trên phải thông báo cho chính quyền nếu công ty bên ngoài EU muốn mua hơn 10% cổ phần (mức hiện tại là 25%). Chính phủ có quyền định đoạt thương vụ.

Chính phủ trên khắp thế giới đã và đang chạy đua để thu mua khẩu trang, đồ bảo hộ hay thiết bị trợ thở. Mặc dù Châu Âu có nhiều công ty dược phẩm và thiết bị y tế, phần lớn dây chuyển sản xuất được đặt tại những nước như Trung Quốc.

Hồi tháng 03/2020, tin đồn Tổng thống Mỹ Trump đề nghị mua độc quyền vaccine mà một công ty công nghệ sinh học Đức (CureVac) đang phát triển đã gây xôn xao. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định thương vụ sẽ không xảy ra.

Đến đầu tháng 04/2020, Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh bài học rút ra từ đại dịch là Châu Âu phải "tự cung tự cấp" khẩu trang. Bà cho hay: "Bất chấp thực tế là thị trường đang được đặt ở Châu Á, chúng ta cần tự cung tự cấp hoặc ít nhất là có nền tảng sản xuất vững chắc ở Đức hoặc những nước khác trong EU"

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đánh giá Covid-19 cho thấy năng lực tự sản xuất của Đức và Châu Âu có thể quan trọng như thế nào trong các tình huống khủng hoảng. Ông nhận định: "Đồng thời, quy định mới góp phần quan trọng để duy trì lâu dài hệ thống y tế hiệu quả ở Đức".

Dù vậy, một số người trong ngành đã chỉ trích động thái mới của Đức, cho rằng nó gửi tín hiệu sai giữa lúc khủng hoảng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.