Mỹ - Thống Đốc Bang Michigan Muốn Điều Tra Các Sự Cố Vỡ Đập

20 Tháng Năm 20208:45 CH(Xem: 3712)
Mỹ - Thống Đốc Bang Michigan Muốn Điều Tra Các Sự Cố Vỡ Đập
Mỹ - Thống Đốc Bang Michigan Muốn Điều Tra Các Sự Cố Vỡ Đập

Mưa lớn khiến hai con đập ở Michigan bị vỡ, buộc chính quyền bang sơ tán 10,000 người khỏi trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua. Dù vậy, chính quyền cảnh báo thảm họa vẫn chưa kết thúc.

"Thảm kịch xuất hiện nhanh chóng nhưng nó sẽ không biến mất nhanh chóng", Brad Kaye, quản lý thành phố Midland, nói với các phóng viên vào tối thứ Tư (20/05/2020). Ít nhất 10,000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Midland và dọc theo sông Tittabawassee sau khi hai con đập bị vỡ, dẫn đến trận lụt lịch sử.

Nước sông dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn làm vỡ hai con đập Edenville và Sanford ở phía bắc thành phố Midland, bang Michigan, Mỹ, tối ngày 19/05/2020, gây ngập lụt nghiêm trọng. Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer cho biết: "Nước lũ gây thiệt hại quá lớn”. Nhiều nơi ở thành phố Midland và các khu vực xung quanh gần sông Tittabawassee ngập trong biển nước.

Thống đốc Whitmer cho biết thêm rằng bà rất muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang: "Các chuyên gia đang mô tả đây là trận lụt 500 năm mới có một lần. Nó sẽ tác động lớn đến cộng đồng và tiểu bang của chúng tôi trong thời gian tới. Thật khó tin khi chúng tôi đang ở giữa dịch bệnh 100 năm mới xảy ra và trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua". Bà cũng cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Midland, thành phố ở hạ lưu đập và là nơi sinh sống của khoảng 41,000 người, có thể bị ngập tới gần 3 mét.

Whitmer cho biết chính quyền bang sẽ điều tra các đơn vị điều hành đập Edenville và Sanford, được xây dựng để ngăn sông Tittabawassee tạo hai hồ chứa riêng biệt. "Thiệt hại là quá lớn, chúng tôi sẽ theo đuổi mọi hành động pháp lý mình có”

10,000 người đã được sơ tán

Lệnh sơ tán có hiệu lực với khoảng 3,500 ngôi nhà và 10.000 người, người đứng đầu hội đồng quận Midland Mark Bone cho biết.


Toni Mclennan, một kỹ thuật viên bảo trì kiểm tra một khu phức hợp dân cư để đảm bảo mọi người đều được sơ tán, cho hay: "Cảnh tượng không dễ chịu chút nào". Mclennan cảm thấy buồn và hy vọng những người sơ tán sớm trở lại. Cô nói: "Ý tôi là trong tình hình đại dịch, việc sơ tán khiến mọi người ở gần nhau và điều đó có lẽ đáng sợ hơn nhiều"

Cùng với đại dịch Covid-19 đang diễn ra, các quan chức trong quận đang xử lý hai cuộc khủng hoảng cộng đồng cùng một lúc. Thảm họa lũ lụt sẽ là một trong những bài kiểm tra dành cho các nỗ lực ứng phó của địa phương, tiểu bang và liên bang, để xem họ có thể xử lý thách thức kép như thế nào.

Midland đã sơ tán người dân tới ít nhất 5 địa điểm. Những người sơ tán đều được kiểm tra y tế, phát khẩu trang. Thống đốc Whitmer đã ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ lụt, đình chỉ cục bộ các hạn chế ứng phó Covid-19 được ban bố trước đó nếu chúng cản trở các phản ứng khẩn cấp với lũ lụt.

Theo Selina Crosby Tisdale, phát ngôn viên thành phố Midland, không có trường hợp thương vong nào được báo cáo. Khoảng 100 thành viên Vệ binh Quốc gia Michigan đang được huy động để giúp sơ tán, Đại úy Andrew Layton cho biết. Tổng thống Donald Trump sẽ đến thăm bang Michigan.

Đập Edenville, được xây dựng năm 1924, bị đánh giá không đủ điều kiện an toàn năm 2018. Đập Sanford, được xây dựng vào năm 1925, đã được xếp hạng điều kiện khá tốt. Cơ quan Quản lý Liên bang (FED) đã cảnh báo suốt 20 năm qua về nguy cơ vỡ đập tại đây. Các tài liệu trên trang web của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) cho thấy các cơ quan quản lý liên bang đã cảnh báo nhiều công ty rằng đập Edenville chưa sẵn sàng ứng phó một trận lụt lớn. Bang Michigan hiện có 19 con đập không đạt điều kiện an toàn và ở mức nguy cơ cao.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).