Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới

21 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 782)
Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới
Mỹ Cảnh Báo Ấn Độ Về 'Sự Gây Hấn’ Của Trung Quốc Ở Biên Giới

Hôm thứ Tư (20/05/2020), Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các cuộc đụng độ biên giới với Ấn Độ để cố thay đổi hiện trạng và khuyến khích New Delhi chống lại.

Alice Wells, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Trung và Nam Á, chỉ ra sự tương đồng giữa các cuộc giao tranh đang tăng lên ở Himalayas với những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở vùng Biển Đông, và xem đây là mối đe dọa do Bắc Kinh đặt ra.

Wells nói với Hội đồng Đại Tây Dương: "Đối với bất kỳ ai ảo tưởng rằng sự gây hấn của Trung Quốc chỉ mang tính phô trương, tôi nghĩ họ cần nói chuyện với Ấn Độ. Nếu nhìn ra Biển Đông, các hoạt động của Trung Quốc tại đây luôn có một phương pháp, đó là gây hấn liên tục, nỗ lực liên tục để thay đổi các quy tắc và hiện trạng”

“Những hành vi như vậy phải bị phản kháng lại", Wells nhận định, bà sắp nghỉ hưu, kết thúc công việc ở Bộ Ngoại giao Mỹ.


Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước đông dân nhất thế giới, có căng thẳng biên giới kéo dài và từng giao tranh năm 1962, dập tắt hy vọng của thủ tướng Ấn Độ đầu tiên Jawaharlal Nehru về sự đoàn kết giữa các cường quốc Châu Á. Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control – LAC) là ranh giới ngăn cách lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát với lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962. Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất phân định biên giới, dẫn tới hàng loạt vụ đụng độ vẫn xảy ra dọc LAC trong nhiều năm.

Bà Wells cũng nhắc lại rằng Mỹ ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Ấn Độ và khuyến khích New Delhi - Bắc Kinh giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

Trong hai thập kỷ, Mỹ đã xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, trong khi quan hệ với Trung Quốc ngày càng gay gắt trên nhiều lĩnh vực.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.