Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong

21 Tháng Năm 20206:15 CH(Xem: 592)
Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong
Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Về Động Thái Gây ‘Bất Ổn Cao’ Ở Hong Kong

Hôm thứ Năm (21/05/2020), Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt luật an ninh không phản ánh ý chí của người dân Hong Kong sẽ gây bất ổn lớn, cũng như gặp phải sự lên án mạnh mẽ từ Mỹ và cộng đồng quốc tế”.

Bà cho rằng các tuyên bố của Trung Quốc đại lục và luật an ninh được đề xuất đã "làm suy yếu" cam kết của Trung Quốc trước khi giành lại quyền kiểm soát Hong Kong từ Anh năm 1997. Ortagus nói: “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng cam kết và nghĩa vụ của mình trong Tuyên bố chung Trung - Anh, bao gồm cả việc Hong Kong sẽ 'được hưởng quyền tự trị cao' và người dân Hong Kong được hưởng các quyền và tự do cơ bản"

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cam kết sẽ phản ứng: "Tôi không biết đó là gì, vì chưa ai biết. Nếu việc đó xảy ra, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề rất cứng rắn”

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc trong ngày thứ Sáu (22/05/2020) sẽ thông qua luật an ninh cho Hong Kong, trong đó cấm toàn bộ hoạt động ly khai, lật đổ, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và hoạt động khủng bố ở thành phố.

Các nhà lãnh đạo và các nhà hoạt động dân chủ cảnh báo rằng động thái mới sẽ đánh dấu "ngày tàn của Hồng Kông". Và nếu được xác nhận, động thái mới của Trung Quốc cũng sẽ đi ngược lại Điều 23 Luật Cơ bản của Hong Kong.

Quốc hội Mỹ cuối năm 2019 đã khiến Trung Quốc tức giận khi thông qua đạo luật cho phép tước bỏ tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong tại Mỹ nếu thành phố không còn được hưởng quyền tự trị. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo việc Trung Quốc áp luật an ninh với Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quyết định của họ.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
01 Tháng Sáu 2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi người Mỹ biểu tình ôn hòa và đề nghị các nhà lãnh đạo đất nước kiềm chế, lắng nghe người dân.
01 Tháng Sáu 2020
Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).
01 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.