Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

25 Tháng Năm 20204:45 SA(Xem: 3551)
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần
Covid-19 – Nhà Kinh Tế Học Hàng Đầu Cảnh Báo 10 Năm Đình Trệ Và Nợ Nần

Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.

Có biệt danh ''Tiến sĩ Doom'' vì những dự đoán ảm đạm của mình, Giáo sư Roubini cho biết có một số công ăn việc làm đơn giản sẽ không quay trở lại sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu có được phục hồi trong năm 2020 sau tác động của virus, nó cũng sẽ “yếu ớt”.

Giáo sư Roubini cảnh báo về suy thoái "chưa từng có". Ông đã thấy trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trước nhiều người khác. Ông nói trong chương trình Talking Asia ở New York: "Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, phải mất khoảng ba năm cho đến khi sản lượng giảm mạnh. Lần này không mất ba năm, thậm chí không đến ba tháng. Trong ba tuần, mọi lãnh vực đều rơi tự do”

Giáo sư Roubini cũng cho biết bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ có hình dạng của cái mà các nhà kinh tế gọi là chữ "U", hoặc thậm chí là “gần với chữ L" - cái mà ông gọi là "Suy thoái lớn hơn".

Phục hồi hình chữ U có nghĩa là tăng trưởng sẽ giảm xuống và chạm đáy, và sau đó chỉ cải thiện được sau một thời gian chậm hoặc không tăng trưởng kéo dài. Còn phục hồi hình chữ L thậm chí còn quyết liệt hơn - giảm mạnh và cứ ở đó trong một thời gian dài.

Đó là vì có biết bao nhiêu việc làm đã bị mất ở cả nước giàu và nghèo do hậu quả của việc phong tỏa nghiêm ngặt để chống lại virus. Ông cho hay: "Những công việc đã biến mất sẽ chỉ quay trở lại một phần, với mức lương thấp hơn, không có phúc lợi, bán thời gian. Sẽ còn có nhiều bất an hơn về công việc và thu nhập và tiền lương cho người lao động trung bình”


Cảnh báo của ông được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cao hơn năm triệu, với nhiều quốc gia chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai và nỗ lực để mở lại nền kinh tế của họ - một yếu tố quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng hay không.

Ông giải thích: "Ta có thể mở các cửa hàng nhưng câu hỏi là liệu khách hàng có quay trở lại không. Hầu hết các trung tâm mua sắm ở Trung Quốc vẫn vắng vẻ. Một nửa số chuyến bay không có hành khách. Các cửa hàng Đức mở cửa nhưng ai muốn đi và mua sắm?"

Những nước Châu Á đang mới nổi sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn so với "các nền kinh tế tiên tiến khác". Nhưng sẽ có sự phân chia lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, và nhiều quốc gia Châu Á sẽ buộc phải lựa chọn giữa hai siêu cường. Ông nhận định: "Cả Trung Quốc lẫn Mỹ sẽ nói với phần còn lại của thế giới, hoặc là bạn theo chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi. Hoặc là bạn sử dụng các hệ thống AI của tôi, 5G của tôi, công nghệ của tôi, robot của tôi. Hoặc bạn đang sử dụng một trong những hệ thống của đối thủ của tôi. Do đó, chúng ta sẽ có một thế giới chia rẽ hơn."

Danh hiệu ''Tiến sĩ Doom” của Giáo sư Roubini đã được gán cho ông sau khi ông nổi tiếng và luôn có những cái nhìn tiêu cực về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu - ngay cả khi Mỹ bước vào một thập kỷ xuất sắc của thị trường chứng khoán.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).