Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

26 Tháng Năm 20207:15 CH(Xem: 789)
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Tuy nhiên, dự luật cũng đặt ra câu hỏi về tình trạng kinh tế đặc biệt mà lãnh thổ hiện đang được hưởng theo luật của Mỹ. Khi được hỏi liệu Mỹ có áp lệnh trừng phạt với Trung Quốc về hành động của họ với Hong Kong hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: "Chúng tôi đang tiến hành một số việc. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy rất hay ho, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó bây giờ. Mọi người sẽ nghe được thông tin trước cuối tuần. Tôi nghĩ nó rất mạnh mẽ”

Tuần trước, ông Trump đã cảnh báo sẽ "phản ứng cứng rắn" nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Tuy vậy, ông không nói rõ là phản ứng gì. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống không hài lòng về dự luật an ninh Hong Kong và cho rằng "thật khó để xem Hong Kong vẫn là một trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản thành phố”.

Giới chức Mỹ cho rằng luật an ninh Hong Kong khi được ban hành sẽ chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong và gây hại cho cả nền kinh tế của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow, trước đó đã gọi các hành động của Bắc Kinh là rất đáng lo ngại. Ông cho hay: “Nói thật, Trung Quốc đang phạm một sai lầm lớn”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với cả Trung Quốc đại lục và Hong Kong nếu dự luật được ban hành.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây tổn hại tới an ninh quốc gia trong vấn đề Hong Kong, tuyên bố Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố dự luật an ninh không ảnh hưởng đến quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu, và sẽ "hợp tác hoàn toàn" với Quốc hội Trung Quốc.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
42
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.