Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

26 Tháng Năm 20207:15 CH(Xem: 1048)
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc
Ông Trump Sẽ Sớm Công Bố Phản Ứng Của Mỹ Với Trung Quốc

Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên Quốc hội Trung Quốc ngày 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Tuy nhiên, dự luật cũng đặt ra câu hỏi về tình trạng kinh tế đặc biệt mà lãnh thổ hiện đang được hưởng theo luật của Mỹ. Khi được hỏi liệu Mỹ có áp lệnh trừng phạt với Trung Quốc về hành động của họ với Hong Kong hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: "Chúng tôi đang tiến hành một số việc. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy rất hay ho, nhưng tôi sẽ không nói về điều đó bây giờ. Mọi người sẽ nghe được thông tin trước cuối tuần. Tôi nghĩ nó rất mạnh mẽ”

Tuần trước, ông Trump đã cảnh báo sẽ "phản ứng cứng rắn" nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Tuy vậy, ông không nói rõ là phản ứng gì. Người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống không hài lòng về dự luật an ninh Hong Kong và cho rằng "thật khó để xem Hong Kong vẫn là một trung tâm tài chính nếu Trung Quốc tiếp quản thành phố”.

Giới chức Mỹ cho rằng luật an ninh Hong Kong khi được ban hành sẽ chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong và gây hại cho cả nền kinh tế của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow, trước đó đã gọi các hành động của Bắc Kinh là rất đáng lo ngại. Ông cho hay: “Nói thật, Trung Quốc đang phạm một sai lầm lớn”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt với cả Trung Quốc đại lục và Hong Kong nếu dự luật được ban hành.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây tổn hại tới an ninh quốc gia trong vấn đề Hong Kong, tuyên bố Bắc Kinh cũng sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam tuyên bố dự luật an ninh không ảnh hưởng đến quyền, tự do, tính độc lập tư pháp của đặc khu, và sẽ "hợp tác hoàn toàn" với Quốc hội Trung Quốc.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
42
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.