An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

26 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 1008)
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trở lại ở Hong Kong sau khi dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm 24/05/2020 đã xuống đường để phản đối dự luật. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông, gợi lên ký ức về các cuộc biểu tình làm tê liệt thành phố trong năm 2019.

Các nhà hoạt động cho rằng luật an ninh có thể chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong, được bảo đảm theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Xe cảnh sát và các sĩ quan được điều động dọc những con đường gần trung tâm tài chính khi giới chức lo ngại về các cuộc biểu tình mới. Chang, 29 tuổi, một nhân viên bán hàng và là một trong những người tham gia biểu tình cho biết: “Dù trong lòng sợ hãi, nhưng ta cần phải lên tiếng”

Giới chức Hong Kong đã dựng một bức tường rào cao khoảng hai mét, bằng những thùng nhựa trắng, xanh chứa đầy nước, xung quanh Hội đồng Lập pháp của thành phố, kéo dài qua một công viên gần đó tới Cảng Victoria.

Dự luật quốc ca Trung Quốc được thảo luận lần hai và dự kiến sẽ được chuyển thành luật vào tháng 06/2020. Dự luật yêu cầu "Nghĩa dũng quân tiến hành khúc" (March of the Volunteers), quốc ca Trung Quốc, phải được dạy trong trường học và được các tổ chức hát, cũng như áp dụng phạt tù hoặc phạt tiền với những hành vi thiếu tôn trọng. Dự luật cũng yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng dự luật là một ví dụ khác về việc Bắc Kinh "xâm phạm" Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.