An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

26 Tháng Năm 20209:00 CH(Xem: 3461)
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc
An Ninh Hong Kong Siết Chặt Khi Thảo Luận Dự Luật Quốc Ca Trung Quốc

Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trở lại ở Hong Kong sau khi dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/05/2020, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm 24/05/2020 đã xuống đường để phản đối dự luật. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán đám đông, gợi lên ký ức về các cuộc biểu tình làm tê liệt thành phố trong năm 2019.

Các nhà hoạt động cho rằng luật an ninh có thể chấm dứt quyền tự trị của Hong Kong, được bảo đảm theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Xe cảnh sát và các sĩ quan được điều động dọc những con đường gần trung tâm tài chính khi giới chức lo ngại về các cuộc biểu tình mới. Chang, 29 tuổi, một nhân viên bán hàng và là một trong những người tham gia biểu tình cho biết: “Dù trong lòng sợ hãi, nhưng ta cần phải lên tiếng”

Giới chức Hong Kong đã dựng một bức tường rào cao khoảng hai mét, bằng những thùng nhựa trắng, xanh chứa đầy nước, xung quanh Hội đồng Lập pháp của thành phố, kéo dài qua một công viên gần đó tới Cảng Victoria.

Dự luật quốc ca Trung Quốc được thảo luận lần hai và dự kiến sẽ được chuyển thành luật vào tháng 06/2020. Dự luật yêu cầu "Nghĩa dũng quân tiến hành khúc" (March of the Volunteers), quốc ca Trung Quốc, phải được dạy trong trường học và được các tổ chức hát, cũng như áp dụng phạt tù hoặc phạt tiền với những hành vi thiếu tôn trọng. Dự luật cũng yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng dự luật là một ví dụ khác về việc Bắc Kinh "xâm phạm" Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).