CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Bị Tòa Án Canada Phán Quyết Bất Lợi

27 Tháng Năm 20208:15 CH(Xem: 1458)
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Bị Tòa Án Canada Phán Quyết Bất Lợi
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu Bị Tòa Án Canada Phán Quyết Bất Lợi

Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

Phán quyết mới, có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh, đã gợi ra phản ứng mạnh mẽ ngay lập tức từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cho biết trong một tuyên bố rằng Bắc Kinh không hài lòng và phản đối mạnh mẽ đối với các phán quyết liên quan đến bà Mạnh và cử đại diện làm việc với Canada.

Bà Mạnh, 48 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, tỷ phú Nhậm Chính Phi, bị Canada bắt khi đang quá cảnh tại sân bay quốc tế Vancouver tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Washington cáo buộc bà Mạnh đánh lừa các ngân hàng của Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran, đồng thời muốn Canada dẫn độ giám đốc tài chính Huawei sang Mỹ để xét xử. Nhưng bà khẳng định vô tội và quyết đấu tranh tại tòa với lý do các hành động của bà không vi phạm pháp luật Canada.


Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án Tối cao British Columbia, Canada, tuyên bố các cáo buộc về hành vi gian lận đối với bà Mạnh thỏa mãn điều kiện tội kép về dẫn độ. Thẩm phán Holmes tuyên bố: "Cách tiếp cận của bà Mạnh...có thể đã hạn chế nghiêm trọng khả năng hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của Canada trong việc dẫn độ về tội lừa đảo và các tội phạm kinh tế khác"

Tập đoàn Huawei cho biết rất thất vọng trước phán quyết của toà án Canada và hy vọng hệ thống tư pháp Canada cuối cùng cũng sẽ chứng minh bà Mạnh vô tội.

Phán quyết mới sẽ mở đường cho phiên điều trần dẫn độ bắt đầu từ tháng 06/2020. Bà Mạnh hiện được tại ngoại và phải đeo vòng theo dõi điện tử, bị quản thúc tại gia từ 23h đến 6h, nhưng được tự do đi lại trong thành phố Vancouver nếu có người giám sát an ninh. Sự việc gây rạn nứt ngoại giao chưa từng có giữa Trung Quốc và Canada. 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.


51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.