Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

28 Tháng Năm 20207:50 CH(Xem: 4112)
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'
Chính Phủ Hong Kong Cảnh Báo Hành Động Loại Bỏ Trạng Thái Đặc Biệt Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố câu trả lời của ông cho Quốc hội Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (29/05/2020) về vấn đề dự luật an ninh Hong Kong, thứ đã khiến các nhà hoạt động dân chủ và các nước phương Tây lo ngại có thể làm xói mòn các quyền tự do của thành phố. Hong Kong đã có mức độ tự trị cao với chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ công thức kể từ khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền thành phố Hong Kong cho hay: “Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, nó sẽ không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong mà còn gây thiệt hại đáng kể đối với Mỹ”, và nói thêm rằng từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại (xuất khẩu ròng) của Mỹ với Hong Kong là lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại, với tổng số hàng hóa trị giá 297 tỷ USD và Hong Kong cũng là nơi đặt trụ sở của 1,300 công ty Mỹ.


Bắc Kinh nói rằng dự luật an ninh Hong Kong cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố. Và các cơ quan tình báo Trung Quốc sẽ thiết lập căn cứ ở Hong Kong.

Dự luật đã làm dấy lên hàng loạt các cuộc biểu tình lớn ở Hong Kong, với hàng ngàn người tràn xuống đường phản đối, khiến cảnh sát phải sử dụng đạn cao su và hơi cay để giải tán đám đông.

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hong Kong ‘không còn tự chủ’ để được tiếp tục hưởng các đối xử khác biệt với Bắc Kinh. Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Trump, cảnh báo rằng Hong Kong được hưởng các đặc quyền đặc biệt theo luật pháp Mỹ là nhờ dựa trên mức độ tự chủ cao, nhưng giờ đây có thể sẽ được đối xử tương tự như Trung Quốc về thương mại và các vấn đề tài chính khác.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).