Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình

29 Tháng Năm 20204:00 SA(Xem: 4504)
Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình
Thống Đốc Bang Minnesota Yêu Cầu Điều Vệ Binh Quốc Gia Ứng Phó Biểu Tình

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.

Hôm thứ Năm (28/05/2020), ông Tim Walz đã ký lệnh đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ bảo vệ an toàn cho người dân ở bang Minnesota. Thống đốc cho biết trong thông báo rằng các quan chức địa phương đã yêu cầu trợ giúp khi nạn trộm cắp bắt đầu xảy ra ở thành phố Saint Paul, và bạo lực gia tăng ở thành phố Minneapolis do các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người đàn ông da màu đã bị cảnh sát ghì chết. Các cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ ba và có hai đêm liên tiếp xảy ra tình trạng bạo lực.

Người đàn ông da màu tên George Floyd, đã bị 4 cảnh sát da trắng khống chế hôm 25/05/2020 do cáo buộc liên quan đến một vụ giả mạo chữ ký. Một sĩ quan đã ghì chặt đầu gối lên cổ Floyd vài phút, trong khi anh liên tục cầu xin: "Tôi không thể thở nổi". Floyd sau đó đã tử vong trong bệnh viện. Bốn cảnh sát liên quan đã bị sa thải. Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra quyết liệt về vụ việc của Floyd. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định "công lý sẽ được thực thi".

Các cuộc biểu tình hòa bình đòi công lý cho Floyd bắt đầu biến thành bạo lực vào tối ngày 27/05/2020. Steve Linders, người phát ngôn của Saint Paul, cho biết chính quyền thành phố đang đối phó với tình trạng bất ổn ở khoảng 20 khu vực.

Ngày 27/05/2020, sau khi nhiều cửa hàng ở Minneapolis bị cướp và đốt cháy, hàng chục cửa hàng trong thành phố và khu vực ngoại ô đã phải đóng cửa sớm do lo ngại bạo lực. Thành phố cũng đóng cửa hệ thống đường sắt trọng tải nhẹ và tất cả các dịch vụ xe buýt do lo ngại vấn đề an ninh.

Khoảng trưa ngày 28/05/2020, bạo lực bắt đầu lan rộng tại khu Midway ở Saint Paul, một nhóm 50-60 người đã nhắm vào một cửa hàng tiện lợi Target để cướp bóc. Xe cảnh sát và đội tuần tra bang đã chặn lối vào khu vực, nhưng cướp bóc tiếp tục chuyển sang các cửa hàng dọc đại lộ University gần đó, một trong những khu vực thương mại chính của Saint Paul, cùng các địa điểm khác trong thành phố. Đến chiều tối cùng ngày, cửa kính của hàng chục cửa hàng đã bị đập vỡ và lính cứu hỏa phải xử lý nhiều vụ cháy.

Thị trưởng Saint Paul Melvin Carter đăng trên Twitter: "Hãy ở nhà. Xin đừng đến đây để phản đối. Xin hãy chỉ tập trung vào George Floyd, để thúc đẩy phong trào của chúng ta và ngăn điều này xảy ra một lần nữa"

Cảnh sát trưởng Saint Paul Todd Axtel cho biết: “Chúng tôi biết mọi người đang cảm thấy rất phẫn nộ và tổn thương. Tuy nhiên, chúng tôi không thể tha thứ cho ai lợi dụng điều này như cơ hội để phạm tội”


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).