Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

29 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 1132)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Chính quyền Trump đã công khai quy kết các cuộc tấn công mạng cho Nga từ trước đó - cùng với vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 và làm tê liệt Ukraine năm 2017, đã làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị Maersk và FedEx

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA tuyên bố: "Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 08/2019”. NSA cũng chỉ ra rằng nhóm tin tặc là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (General Staff of the Armed Forces of the Russian Federation – GRU).

Nhóm tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập. Tuy nhiên, NSA không nói cụ thể mạng nào đã bị xâm phạm. NSA cho biết: "Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ tưởng đến”


Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Kể từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đã tăng cường nỗ lực xác định và ngăn chặn sự can thiệp của Nga. Họ đã gỡ bỏ các mạng lưới truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, cảnh báo những đối tượng đứng sau các trang truyền bá thông tin sai lệch và cũng bắt đầu tung một số phần mềm độc hại vào mạng của Nga, như một lời cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Moscow vẫn kiên trì cố gắng tấn công mạng.

Washington cũng từng tố Moskva chịu trách nhiệm các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA "chỉ đích danh" GRU cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm 2020.

Cáo buộc của NSA được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần "trò bịp" của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.