Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

29 Tháng Năm 20204:15 SA(Xem: 3924)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Quân Sự Nga Tấn Công Mạng Email

Hôm thứ Năm (28/05/2020), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Chính quyền Trump đã công khai quy kết các cuộc tấn công mạng cho Nga từ trước đó - cùng với vụ hack cuộc bầu cử năm 2016 và làm tê liệt Ukraine năm 2017, đã làm gián đoạn hoạt động của các đơn vị Maersk và FedEx

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA tuyên bố: "Các nhân viên không gian mạng của quân đội Nga, được biết đến với tên gọi Nhóm Sandworm, đã khai thác một lỗ hổng trong phần mềm nhận chuyển thư Exim ít nhất từ tháng 08/2019”. NSA cũng chỉ ra rằng nhóm tin tặc là một bộ phận của Trung tâm Công nghệ Đặc biệt thuộc Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (General Staff of the Armed Forces of the Russian Federation – GRU).

Nhóm tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trên để vô hiệu hóa các thiết lập an ninh mạng lưới, thực hiện lệnh và chạy mã riêng của họ trong mạng máy tính bị xâm nhập. Tuy nhiên, NSA không nói cụ thể mạng nào đã bị xâm phạm. NSA cho biết: "Đó là điều mà bất cứ tin tặc nào cũng mơ tưởng đến”


Đại sứ quán Nga tại Washington chưa đưa ra bình luận về thông tin.

Kể từ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ (thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ), đã tăng cường nỗ lực xác định và ngăn chặn sự can thiệp của Nga. Họ đã gỡ bỏ các mạng lưới truyền bá các thông điệp gây chia rẽ, cảnh báo những đối tượng đứng sau các trang truyền bá thông tin sai lệch và cũng bắt đầu tung một số phần mềm độc hại vào mạng của Nga, như một lời cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu Moscow vẫn kiên trì cố gắng tấn công mạng.

Washington cũng từng tố Moskva chịu trách nhiệm các cuộc tấn công mạng trước đây nhưng thường không nêu rõ cơ quan hay tổ chức đứng sau. Việc NSA "chỉ đích danh" GRU cho thấy tình báo Mỹ ngày càng lo ngại về nguy cơ Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra cuối năm 2020.

Cáo buộc của NSA được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc điều tra về các hoạt động của Nga là một phần "trò bịp" của phe Dân chủ nhằm làm tê liệt ông.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).