Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

31 Tháng Năm 20207:45 CH(Xem: 3803)
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’
Trung Quốc Cảnh Báo Mỹ Về Vấn Đề Hong Kong - ‘Thất Bại Định Sẵn’

Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".

Trong bài đăng ngày thứ Bảy (30/05/2020), People’s Daily đã trả lời lại thông báo từ tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định "tất cả người dân Trung Quốc quyết tâm" chống lại sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào các vấn đề ở Hong Kong. Bài viết có đoạn: "Hành động bá quyền can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc sẽ không thể khiến người dân khiếp sợ và tất gặp thất bại. Mọi nỗ lực nhằm khiến Trung Quốc nhượng bộ về các lợi ích cốt lõi, như chủ quyền và an ninh, thông qua hăm dọa và ép buộc chỉ là "viển vông" và "mơ giữa ban ngày".

Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tước bỏ các lợi thế thương mại được cấp cho Hong Kong sau khi Anh trao quyền lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Căng thẳng về vấn đề Hong Kong đã gia tăng trong năm qua khi Trung Quốc đã đàn áp những người biểu tình và tăng cường kiểm soát đối với trung tâm tài chính Châu Á.

Ngày 29/05/2020,Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp cần thiết nào nếu Mỹ khăng khăng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". Ông chỉ trích: "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và cả thế giới"

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong Teresa Cheng cũng tuyên bố cơ sở cho các hành động của Trump là "hoàn toàn sai" và luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất là hợp pháp và cần thiết.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan Mo-po khẳng định quyết định của Mỹ "ảnh hưởng không đáng kể" tới nền kinh tế của thành phố. Ông chia sẻ Hong Kong đã có kinh nghiệm đối phó với nhiều thách thức tài chính và lường trước nguy cơ sụp đổ do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nên "không có gì phải lo sợ". Ông cho hay: "Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản khác nhau cho tình huống đang xảy ra”


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).