Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định

01 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 1234)
Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định
Ông Trump Đe Dọa Sẽ Triển Khai Quân Đội Nếu Các Bang Không Thể Tự Ổn Định

Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.

 

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/05/2020 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Họ hô hào các khẩu hiệu "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" và "Tôi không thể thở".

 

Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Có ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương.

 

Ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: "Tôi sẽ thực hiện hành động nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ thủ đô, bao gồm huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng với nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản. Chúng ta phải chấm dứt bạo loạn và tình trạng phạm pháp đang lan rộng cả nước, ngay bây giờ”

 

Ông nói thêm: "Những gì xảy ra tại thủ đô tối qua là sự nhục nhã. Các thống đốc và thị trưởng cần bảo đảm sự hiện diện áp đảo của các lực lượng hành pháp cho tới khi bạo lực được dẹp yên. Nếu thành phố hoặc tiểu bang nào không thể thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ"

 

Ông cũng thông báo kích hoạt đạo luật Insurrection Act năm 1807, trong đó quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ. Ông nói: “Những kẻ đe dọa mạng sống người vô tội và tài sản sẽ bị bắt và truy tố với mức cao nhất. Tôi muốn những kẻ tạo ra sự hỗn loạn hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với các án phạt hình sự và ngồi tù trong thời gian dài”

 

George Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát bắt hôm 25/05/2020 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả và tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Trong đoạn clip được ghi lại, anh đã liên tục cầu xin và nói "Tôi không thể thở". Báo cáo khám nghiệm tử thi công bố cho thấy Floyd chết vì "ngừng tim phổi" sau khi bị cảnh sát ghì vào gáy, bác sĩ pháp y gọi cái chết của anh là "một vụ giết người".

 

Cuộc biểu tình "Tôi không thể thở" khởi phát từ thành phố Minneapolis và đã lan rộng khắp nước Mỹ. Ngoài Washington D.C, ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd. Khoảng 17,000 lính Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới thủ đô Washington và 26 bang. Hàng nghìn người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.