Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong

01 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 1100)
Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong
Pompeo – Mỹ Có Thể Chào Đón Người Dân Và Doanh Nghiệp Hong Kong

Mỹ đang xem xét lựa chọn chào đón người dân từ Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thúc đẩy luật an ninh đối với thành phố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai (01/06/2020).

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng ông hy vọng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ sớm xác định các biện pháp cụ thể để "áp đặt cái giá phải trả đối với Bắc Kinh vì kìm hãm tự do ở Hong Kong", và Mỹ nên làm gương cho phản ứng của các nước khác và mở cửa cho người dân từ Hong Kong.

Phát biểu với Viện Doanh nghiệp Mỹ, ngoại trưởng Pompeo không nêu chi tiết hạn ngạch nhập cư hay thị thực khi được hỏi về Hong Kong, chỉ nói giới chức đang xem xét vấn đề.

Hôm thứ Sáu (29/05/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ cách đối xử đặc biệt của Mỹ với Hong Kong, nhưng đã dừng ngay các đặc quyền giúp thành phố duy trì vị thế là trung tâm tài chính toàn cầu. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố đình chỉ nhập cảnh công dân Trung Quốc được xác định là rủi ro an ninh tiềm năng, động thái có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn người.


Trong cuộc họp báo hôm 01/06/2020, khi được hỏi liệu Mỹ có cân nhắc chào đón người dân Hong Kong giống như Anh, quốc gia tuyên bố đã chuẩn bị để cấp thị thực mở rộng và quyền công dân cho gần 3 triệu người dân Hong Kong hay không, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Chúng tôi đang xem xét. Tôi không biết chính xác nó sẽ diễn ra như thế nào. Người Anh có mối quan hệ khác. Rất nhiều người trong số đó có hộ chiếu Anh. Có lịch sử lâu dài giữa Hong Kong và Anh, vấn đề rất khác nhưng chúng tôi đang xem xét"

Giới chức nhiều nước, bao gồm Mỹ, đã bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, phía Bắc Kinh khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

Năm 2019, ông Trump đã phê chuẩn luật quy định người dân Hong Kong từng bị bắt, giam vì động cơ chính trị hoặc các hành động của chính quyền có thể không bị từ chối thị thực Mỹ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.