WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

01 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 1173)
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn
WHO Cảnh Báo Lạm Dụng Kháng Sinh Chữa Trị Covid-19 Sẽ Gây Tử Vong Nhiều Hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo việc tăng cường sử dụng kháng sinh để điều trị Covid-19 sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và hậu quả là gây ra nhiều ca tử vong hơn.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đã ghi nhân "một số lượng đáng lo ngại" các trường hợp kháng thuốc kháng sinh trong việc điều trị Covid-19. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị việc nhiễm khuẩn thứ phát ở bệnh nhân bị nhiễm Covid-19. WHO lo ngại rằng việc sử dụng kháng sinh không phù hợp trong cuộc khủng hoảng coronavirus sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng lạm dụng thuốc.

Ông Tedros phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ: "Đại dịch Covid-19đang làm tăng việc sử dụng kháng sinh. Như vậy sẽ dẫn đến tỉ lệ kháng thuốc cao hơn, ảnh hưởng đến gánh nặng từ dịch bệnh và số người chết trong và sau dịch"

Theo WHO, chỉ một số ít bệnh nhân Covid-19 cần kháng sinh và tổ chức đã ra hướng dẫn không sử dụng kháng sinh đối với bệnh nhân Covid-19 hoặc những người bệnh nhẹ nếu không có nghi ngờ nhiễm virus. Ông gọi mối đe dọa kháng kháng sinh là một trong những thách thức cấp bách nhất thời đại, và thế giới đang mất dần khả năng sử dụng các loại thuốc kháng sinh cực kỳ quan trọng.


Trong khi đó, các chuyên gia của WHO cho biết không có dấu hiệu virus corona chủng mới suy yếu như đánh giá của các chuyên gia Ý. Giáo sư Alberto Zangrillo tại Bệnh viện San Raffaele ở Lombardy (Ý) nói rằng virus corona "không còn tồn tại về lâm sàng". Thông thường virus sẽ biến đổi và thích ứng khi lây lan. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove và một số chuyên gia về virus, bệnh truyền nhiễm cho rằng tuyên bố của ông Zangrillo không có bằng chứng khoa học.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Anh Martin Hibberd cũng khẳng định các nghiên cứu lớn về sự biến đổi di truyền của virus corona chủng mới không cho thấy chủng virus đang suy yếu.

Đồng thời, WHO cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của các cuộc tụ tập đông người, khi các cuộc biểu tình ở Mỹ và các nơi khác về việc “đòi lại công lý” cho George Floyd đang lan rộng, và khi các sự kiện thể thao bắt đầu được tổ chức trở lại.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.