Giới Chức Và Truyền Thông Trung Quốc Dồn Dập Chỉ Trích Trump

01 Tháng Sáu 20208:30 CH(Xem: 779)
Giới Chức Và Truyền Thông Trung Quốc Dồn Dập Chỉ Trích Trump
Giới Chức Và Truyền Thông Trung Quốc Dồn Dập Chỉ Trích Trump

Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm Chủ nhật (31/05/2020), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying viết: "Tôi không thở được". Đi kèm bài đăng của bà là một ảnh chụp màn hình cho thấy lời chỉ trích của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nhắm vào Bắc Kinh liên quan các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

"Tôi không thở được" là khẩu hiệu của người biểu tình ở Mỹ khi phản đối cái chết của George Floyd ở Minneapolis. Đây cũng là một trong số những câu nói cuối cùng của George Floyd trước khi tử vong vì bị một cảnh sát da trắng ghìm đầu gối lên cổ trong khoảng 9 phút.

Tổng biên tập trang Global Times (Trung Quốc) Hu Xijin viết trên Twitter: "Tôi có một câu hỏi dành cho những người biểu tình sử dụng bạo lực ở Hong Kong và những người ủng hộ của họ: Liệu các bạn sẽ đứng về phía những người biểu tình Minneapolis giận dữ đã tấn công đồn cảnh sát hay sẽ đứng về phía Tổng thống Trump - người đã dọa bắn 'những tên côn đồ'?".

Ông Hu cũng đáp trả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người từng mô tả các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là một "cảnh đẹp đáng chú ý": "Bây giờ họ có thể chứng kiến cảnh đẹp đó qua cửa sổ nhà mình. Tôi muốn hỏi Pelosi và Pompeo: Bắc Kinh có nên ủng hộ các cuộc biểu tình ở Mỹ, như các người đã tôn vinh những kẻ bạo loạn ở Hong Kong không?"

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian còn đặt câu hỏi: "Tại sao Mỹ ca ngợi những lực lượng ủng hộ độc lập ở Hong Kong là anh hùng, nhưng lại gọi những người biểu tình thất vọng với tình trạng phân biệt chủng tộc ở Mỹ là những kẻ bạo loạn?".

Trong khi đó, trang China Daily của Trung Quốc đăng một bức tranh biếm họa cho thấy một bệnh nhân Covid-19 thốt lên "Tôi không thở được", sau khi sợi dây nối giữa bệnh nhân với bình oxy có ghi chữ "WHO" bị đứt. Sau đó, trang tin tiếp tục đăng một tranh biếm họa khác với tiêu đề "Không thở được", trong đó cho thấy cảnh sát kéo dây xích sắt siết chặt cổ của một người đàn ông.

Trang Politico cho biết cả Trung Quốc và Nga những ngày qua đều tung lên Twitter những nội dung mà theo các chuyên gia là nhằm "gieo rắc sự bất đồng ý kiến" trên khắp nước Mỹ.

Các đại sứ Trung Quốc, các trang tin và những người khác có liên quan Trung Quốc, Nga đã đăng trên Twitter các tweet về Mỹ nhiều hơn 1,200 lần. Họ thường sử dụng hashtag #BlackLivesMatter (Mạng người da đen cũng đáng giá) và #Minneapolis.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.