Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

02 Tháng Sáu 20204:30 SA(Xem: 1809)
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ
Dự Luật An Ninh Mới – Dân Hong Kong Ráo Riết Xuất Cảnh Bỏ Xứ

Bà Phyllis Lam đã sống ở Hong Kong suốt 42 năm. Thành phố là nơi bà sinh ra, lớn lên, đi học, kết hôn và sinh 2 người con. Tuy nhiên, bà thừa nhận hiện tại không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi đặc khu. Bà chia sẻ: "Tôi không còn tin tưởng vào tương lai của Hong Kong. Tôi có hai con nhỏ, do đó tôi cần lên kế hoạch cho chúng”

Cư dân Hong Kong, từ lâu đã lo sợ sự xói mòn các quyền tự do của mình khi thành phố rơi vào tay Trung Quốc, trong những ngày gần đây đã đổ xô liên lạc với các công ty tư vấn di cư để hỏi về cách thức cũng như các thủ tục chuyển gia đình ra nước ngoài sinh sống.

Gary Leung, giám đốc điều hành của Global Home, một công ty tư vấn về di cư và tài sản, nói: "Cứ mỗi 2 đến 3 phút chúng tôi lại nhận được một yêu cầu tư vấn". Ông Leung cho biết yêu cầu tư vấn từ khách hàng của Global Home đã tăng gấp 20 lần so với bình thường, Đài Loan và Châu Âu là những điểm đến được nhờ tư vấn nhiều nhất.

Vì nhiều quốc gia vẫn đang hạn chế đi lại để chống dịch Covid-19 nên vẫn còn quá sớm để đánh giá cuối cùng sẽ có bao nhiêu người Hong Kong rời đi. Dù vậy, các công ty tư vấn cho rằng tỉ lệ về một cuộc di cư đang gia tăng, khi chính quyền các nước Anh, Mỹ và lãnh thổ Đài Loan lên tiếng về việc tạo điều kiện nhập cảnh cho một số công dân Hong Kong.

Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra. Phòng Thương mại Mỹ tại Hong Kong đã cảnh báo rằng việc giữ chân các nhân viên hàng đầu trong thành phố có thể trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh hiện nay.

Đây không phải lần đầu tiên đặc khu đối mặt với viễn cảnh chảy máu chất xám. Ước tính khoảng 300,000 người đã rời Hong Kong trong giai đoạn từ năm 1990 đến 1994 vì lo sợ những thay đổi khi Anh trao trả thành phố về cho Trung Quốc. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỷ, hiện Hong Kong là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngày 29/05/2020, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã trấn an dư luận khi nói rằng dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc tính áp dụng cho Hong Kong sẽ chỉ nhắm đến "một nhóm nhỏ" những người mang tư tưởng cực đoan và vẫn đảm bảo "tính mạng và tài sản, tự do và các quyền cơ bản của đa số người dân Hong Kong".

Bà Jolie Lo cho biết không muốn rời xa cha mẹ đã lớn tuổi và lo lắng về những thách thức mà bà phải đối mặt nếu dọn ra nước ngoài sinh sống. Bà chia sẻ: "Tôi có thể gặp phải các vấn đề khác như phân biệt chủng tộc. Tôi sẽ không nói rằng tôi hối hận vì quyết định ở lại Hong Kong. Bởi vì chúng tôi đang ở đây, chúng tôi nên cố hết sức để bảo vệ quê nhà của chúng tôi"

Những người khác lại xem di cư là lựa chọn tốt nhất. Ông David Hui, giám đốc quản lý tại Công ty tư vấn di cư Centaline, cho biết hiện công ty ông đang nhận khoảng 100 yêu cầu tư vấn mỗi ngày từ những người Hong Kong quan tâm đến việc chuyển đến sống ở các quốc gia như Úc, Anh, Canada, Malaysia, Bồ Đào Nha hay Đài Loan. Ông nói: "Luật an ninh quốc gia chắc chắn là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu di cư”.

Cô Ming, 30 tuổi, làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và từ chối cung cấp tên họ đầy đủ, chia sẻ: "Tôi bây giờ không còn thấy tương lai ở đây nữa, nên đã đến lúc tôi phải tìm kiếm các lựa chọn khác"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.