Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

02 Tháng Sáu 20205:15 SA(Xem: 1388)
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án
Các Nhà Lập Pháp Mỹ Chuẩn Bị Dự Luật Chấm Dứt Việc Bảo Vệ Cảnh Sát Của Tòa Án

Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát, bằng cách cho phép các nạn nhân kiện các sĩ quan về các hành vi bất hợp pháp và vi hiến.

Hôm thứ Hai (01/06/2020), luật sư Justin Amash, người hoạt động độc lập từ bang Michigan, đã giành được sự ủng hộ từ Đảng Dân chủ tại Minneapolis khi kêu gọi chấm dứt “Đạo luật miễn trừ hành động”, cho phép các vụ kiện dân sự chống lại cảnh sát, điều mà Tòa án Tối cao đã bác bỏ.

Tòa án Tối cao đã chấp nhận học thuyết miễn trừ đủ điều kiện, phần lớn đã bảo vệ cảnh sát khỏi các điều khoản tài chính với các nạn nhân hoặc nỗi đau của các gia đình. Học thuyết bảo vệ cảnh sát ngay cả khi tòa án xác định rằng các cảnh sát vi phạm các quyền dân sự.

Luật sư Amash nói với các đồng nghiệp trong một lá thư: “Vụ giết người tàn bạo đối với George Floyd chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi dài các vụ việc sai trái nghiêm trọng của cảnh sát. Mô hình sẽ tiếp tục bởi vì cảnh sát được cách ly về mặt pháp lý, chính trị và văn hóa ... Nhưng điều đó cần phải thay đổi để những sự cố này không còn xảy ra”.

Nghị sĩ Ilhan Omar, một đảng viên Dân chủ tại bang Minneapolis, dự định sẽ ủng hộ dự luật. Luật sư Amash có kế hoạch giới thiệu dự luật mới vào thứ Năm (04/06/2020), nhưng không rõ liệu đề xuất mới có giành được sự ủng hộ từ nhóm các thành viên theo đuổi về lập pháp của Quốc hội Mỹ hay không.

Dù vậy dự luật mới sẽ khuấy động các hoạt động lập pháp tại Hạ Viện và Thượng Nghị viện. Các Thượng nghị sĩ  đã cam kết đưa ra các biện pháp riêng biệt, tạo ra một cơ quan thống kê quốc gia về hành vi sai trái của cảnh sát và ngăn chặn việc chuyển vũ khí quân sự cho các sở cảnh sát địa phương.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Chuck Schumer cho biết: “Hãy chắc chắn về điều này. Chúng tôi sẽ đề xuất và thúc đẩy hành động táo bạo”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.