Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

02 Tháng Sáu 20206:15 CH(Xem: 4099)
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong
Anh Cảnh Báo Trung Quốc Đừng Phá Hủy Viên Ngọc Hong Kong

Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, vì điều này có khả năng sẽ phá hủy một trong những "viên ngọc quý" của nền kinh tế Châu Á cũng như phá hủy chính danh tiếng của Trung Quốc.

Tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định thực thi dự luật an ninh dành cho Hong Kong, nhằm ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong. Đồng thời, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tình báo và an ninh tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết: “Vẫn còn thời gian để Trung Quốc xem xét lại. Còn thời gian để Trung Quốc lùi bước trước bờ vực thẳm, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của chính Trung Quốc. Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ, nó sẽ bóp nghẹt những gì mà lâu nay được xem là châu báu".


Theo bảng xếp hạng mới nhất theo chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu Z/Yen, Hong Kong đã rơi từ hạng ba xuống hạng sáu, sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Trong năm 2019, Hong Kong vẫn là trung tâm tài chính hàng đầu của Châu Á.

Ngoại trưởng Raab cho biết luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh có kế hoạch áp dụng đã vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" nêu trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 và ngoài ra cũng mâu thuẫn với điều 23 trong Luật cơ bản.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ khó mà từ bỏ kế hoạch của họ, thì Anh sẽ lập liên minh với các nước khác để đối phó Trung Quốc. Dù Anh không thể ép buộc Trung Quốc, nhưng sẽ tìm cách thuyết phục Trung Quốc thay đổi quyết định.

Trước đó, Ngoại trưởng Raab đã khẳng định London sẽ không “quay lưng” phủi bỏ trách nhiệm với người dân Hong Kong sau khi Trung Quốc lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. Ông tuyên bố: "Nếu Trung Quốc vẫn quyết định thông qua dự luật, chúng tôi sẽ cho những người đang giữ hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại (BNO) quyền được tới Anh"

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).