Giám Đốc WHO Khu Vực Châu Mỹ Kêu Gọi Mỹ Giúp Đỡ Trong Đại Dịch Covid-19

02 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 1366)
Giám Đốc WHO Khu Vực Châu Mỹ Kêu Gọi Mỹ Giúp Đỡ Trong Đại Dịch Covid-19
Giám Đốc WHO Khu Vực Châu Mỹ Kêu Gọi Mỹ Giúp Đỡ Trong Đại Dịch Covid-19

Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.

Carissa Etienne, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của WHO, hay còn gọi là Tổ chức y tế liên Châu Mỹ (PAHO), cho biết đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 3 triệu người trong khu vực có sự bất bình đẳng lớn, các nhóm người bản địa dễ bị tổn thương ở Amazon và các siêu đô thị nơi mật độ dân cư cao và giao thông công cộng đông đúc.

Trong một cuộc họp trực tuyến ngắn, bà nói rằng Mỹ chiếm 60% hỗ trợ tài chính cho chi nhánh WHO ở Châu Mỹ và là đối tác quan trọng của PAHO trong nhiều năm. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO sau khi cáo buộc tổ chức là con rối của Trung Quốc. WHO đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng tổ chức lan truyền các thông tin sai lệch về virus từ Trung Quốc.


Các quan chức PAHO kêu gọi chính phủ các quốc gia Mỹ Latin không nên mở cửa nền kinh tế quá sớm và tránh tụ tập đông người, đặc biệt tại các quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng như Brazil. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang bị chỉ trích vì các phản ứng chống dịch Covid-19 khi tham gia biểu tình phản đối giãn cách xã hội và xem đại dịch chỉ là bệnh "cúm nhẹ".

Hiện nay, Brazil đã vượt qua các quốc gia Châu Âu, trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. PAHO cũng đang rất lo ngại trước tốc độ lây lan nhanh chóng của virus tại các bộ lạc người bản địa ở Amazon. PAHO kêu gọi chính phủ các nước nên tăng cường giám sát các cộng đồng dân cư ở vùng sâu vùng xa, vốn ít tiếp cận với hệ thống chăm sóc y tế.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.