Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

02 Tháng Sáu 20208:15 CH(Xem: 3814)
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

Thứ Ba (02/06/2020), Chính phủ Trung Quốc đã công bố gói các chính sách đặc biệt dành cho tỉnh Hải Nam - hòn đảo 35,000 km vuông với 9.5 triệu dân - để biến nơi đây thành "khu vực thương mại tự do" tương tự như Hong Kong hay Singapore.

Theo kế hoạch, chính quyền sẽ giảm thuế thu nhập cho một số cá nhân và công ty nhất định xuống 15%, nới lỏng yêu cầu thị thực cho du khách và doanh nhân. Hòn đảo cũng sẽ được hưởng các quyền tự do về thương mại, đầu tư, dòng vốn và việc di chuyển của người dân vào năm 2035, khi nơi đây hướng tới trở thành một trung tâm "có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ" giữa thế kỷ 21.

Theo dự án mới dành cho Hải Nam, một số hàng hóa nhập khẩu sẽ được miễn thuế, gồm thiết bị sản xuất, các phương tiện, tàu, máy bay, nguyên liệu thô và hàng tiêu dùng. Trung Quốc cũng sẽ xây dựng một "dòng thuế nhập khẩu thứ hai" dành cho các sản phẩm vận chuyển từ Hải Nam vào đất liền. Dự án "đã được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch, sắp xếp và thúc đẩy".


Tháng 04/2018, ông Tập Cận Bình từng tuyên bố Hải Nam - một địa điểm du lịch mà đôi khi được một số người gọi là Hawaii của Trung Quốc - sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất đất nước. Chính quyền Hải Nam cũng đã gửi các nhóm đại diện tới đặc khu hành chính Hong Kong, Singapore và Dubai để học hỏi các kinh nghiệm về "thương mại tự do".

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh nguy cơ Mỹ và Trung Quốc tách khỏi nhau đang tăng lên, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang căng thẳng ở nhiều mặt trận từ thương mại cho tới quân sự. Tuần trước, Mỹ còn tuyên bố có kế hoạch tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sau khi Bắc Kinh lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính.

Theo tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, dự án trên nhằm biến Hải Nam - với diện tích gấp 30 lần Hong Kong - thành một trung tâm thương mại, mua sắm và vận chuyển tại khu vực.

Đồng thời, công dân Trung Quốc sẽ có thể chi lên tới 100,000 nhân dân tệ (14,000 USD)/người/năm tại các cửa hàng miễn thuế trên hòn đảo. Mức cho phép tăng lên so với con số 30,000 nhân dân tệ hiện tại.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).