Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

02 Tháng Sáu 20208:15 CH(Xem: 1228)
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore
Trung Quốc Công Bố Kế Hoạch Biến Hải Nam Thành Trung Tâm Thương Mại Như Hong Kong Và Singapore

Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

Thứ Ba (02/06/2020), Chính phủ Trung Quốc đã công bố gói các chính sách đặc biệt dành cho tỉnh Hải Nam - hòn đảo 35,000 km vuông với 9.5 triệu dân - để biến nơi đây thành "khu vực thương mại tự do" tương tự như Hong Kong hay Singapore.

Theo kế hoạch, chính quyền sẽ giảm thuế thu nhập cho một số cá nhân và công ty nhất định xuống 15%, nới lỏng yêu cầu thị thực cho du khách và doanh nhân. Hòn đảo cũng sẽ được hưởng các quyền tự do về thương mại, đầu tư, dòng vốn và việc di chuyển của người dân vào năm 2035, khi nơi đây hướng tới trở thành một trung tâm "có tầm ảnh hưởng quốc tế mạnh mẽ" giữa thế kỷ 21.

Theo dự án mới dành cho Hải Nam, một số hàng hóa nhập khẩu sẽ được miễn thuế, gồm thiết bị sản xuất, các phương tiện, tàu, máy bay, nguyên liệu thô và hàng tiêu dùng. Trung Quốc cũng sẽ xây dựng một "dòng thuế nhập khẩu thứ hai" dành cho các sản phẩm vận chuyển từ Hải Nam vào đất liền. Dự án "đã được đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên kế hoạch, sắp xếp và thúc đẩy".


Tháng 04/2018, ông Tập Cận Bình từng tuyên bố Hải Nam - một địa điểm du lịch mà đôi khi được một số người gọi là Hawaii của Trung Quốc - sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất đất nước. Chính quyền Hải Nam cũng đã gửi các nhóm đại diện tới đặc khu hành chính Hong Kong, Singapore và Dubai để học hỏi các kinh nghiệm về "thương mại tự do".

Kế hoạch trên được tiết lộ trong bối cảnh nguy cơ Mỹ và Trung Quốc tách khỏi nhau đang tăng lên, khi hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang căng thẳng ở nhiều mặt trận từ thương mại cho tới quân sự. Tuần trước, Mỹ còn tuyên bố có kế hoạch tước bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong sau khi Bắc Kinh lên kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở đặc khu hành chính.

Theo tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, dự án trên nhằm biến Hải Nam - với diện tích gấp 30 lần Hong Kong - thành một trung tâm thương mại, mua sắm và vận chuyển tại khu vực.

Đồng thời, công dân Trung Quốc sẽ có thể chi lên tới 100,000 nhân dân tệ (14,000 USD)/người/năm tại các cửa hàng miễn thuế trên hòn đảo. Mức cho phép tăng lên so với con số 30,000 nhân dân tệ hiện tại.50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.