Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

02 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 4199)
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm vậy, ông Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ đất nước.

Tối thứ Hai (01/06/2020), ông Trump khẳng định mình là "đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa", nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Ông kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ cư dân.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. Vị quan chức cho hay: "Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C."

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình. Theo thông cáo của Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm thứ Ba (02/06/2020), 28 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Tuy nhiên, một số bang như New York từ chối đề nghị triển khai Vệ binh Quốc gia của ông Trump.

Nhìn chung, phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng một số kẻ đã lợi dụng cơ hội để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).