Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

02 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 1431)
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington
Quân Đội Được Điều Động Đến Các Căn Cứ Bên Ngoài Thủ Đô Washington

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew, cách Nhà Trắng hơn 20 km, và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina.

Lệnh điều quân được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể huy động quân đội trấn áp bạo động và cướp phá đang diễn ra tại thủ đô Washington D.C. cùng nhiều thành phố khác. Để làm vậy, ông Trump sẽ phải kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn, do quân đội Mỹ bị cấm làm nhiệm vụ hành pháp trên lãnh thổ đất nước.

Tối thứ Hai (01/06/2020), ông Trump khẳng định mình là "đồng minh của tất cả người biểu tình ôn hòa", nhưng tuyên bố sẽ hành động mạnh tay với những kẻ bạo loạn. Ông kêu gọi các thống đốc huy động Vệ binh Quốc gia đối phó bạo loạn, cảnh báo sẽ điều quân đến đảm bảo trật tự nếu các bang và thành phố không thể bảo vệ cư dân.

Các quan chức cấp cao chính quyền Trump đang xem xét nghiêm túc khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn hy vọng lời đe dọa kích hoạt đạo luật sẽ đủ để khiến các thị trưởng và thống đốc cương quyết hơn trong trấn áp những cuộc biểu tình đang diễn ra trên đường phố.

Một quan chức khác cho biết Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, sẽ không phụ trách nhiệm vụ đối phó biểu tình. Vị quan chức cho hay: "Vai trò của tướng Milley không đổi. Ông vẫn là cố vấn quân sự cấp cao của tổng thống, không ra lệnh có các thống đốc hay giám sát hoạt động của Vệ binh Quốc gia ở Washington D.C."

Nhiều quan chức Lầu Năm Góc đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu phản đối đề xuất dùng quân đội Mỹ để trấn áp các cuộc biểu tình. Theo thông cáo của Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm thứ Ba (02/06/2020), 28 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật địa phương. Tuy nhiên, một số bang như New York từ chối đề nghị triển khai Vệ binh Quốc gia của ông Trump.

Nhìn chung, phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, nhưng một số kẻ đã lợi dụng cơ hội để cướp phá các cửa hàng hoặc có hành vi bạo lực nhằm vào lực lượng thực thi pháp luật.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.