HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong

03 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 3548)
HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong
HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong

Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.

Hôm thứ Tư (0306/2020), HSBC Holdings, ngân hàng được sáng lập vào thế kỷ 19 và cũng được gọi với cái tên Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải, cùng với ngân hàng Standard Chartered đã công bố ủng hộ luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới vẫn còn đang căng thẳng với đại dịch Covid-19. Tuyên bố mới nhất từ các ngân hàng được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm sự kiện Quảng trường Thiên An Môn, còn Mỹ đang chìm trong các cuộc biểu tình bạo lực. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra yêu cầu ngừng các chuyến bay chở hành khách từ các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ, đồng thời chính phủ Anh đang đề xuất sẽ tiếp nhận khoảng 3 triệu người Hong Kong.

Tom Kirchmaier, Giáo sư tại trường Kinh tế London, nhận xét rõ ràng các ngân hàng phải bảo vệ công việc kinh doanh của mình, vấn đề là Anh hiện không có nhiều sức ảnh hưởng trên toàn cầu, vì vậy Trung Quốc có thể cũng sẽ chẳng quan tâm nhiều đến hậu quả.

Hong Kong và Trung Quốc là các thị trường vô cùng quan trọng với ngân hàng HSBC. Trung Quốc nói chung chiếm 40% trong tổng doanh thu của ngân hàng HSBC. Tháng 02/2020, HSBC mới cơ cấu lại công việc kinh doanh và đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào Châu Á, đặc biệt Trung Quốc.

Đối với ngân hàng Standard Chartered, trong tổng số lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tại khu vực bao gồm Trung Quốc và Bắc Á vào năm 2019, 61% đến từ Hong Kong, 14% đến từ Trung Quốc. Standard Chartered đang trong quá trình thành lập ngân hàng ảo tại Hong Kong trong nỗ lực mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ và thu hút thêm nhiều khách hàng trẻ tuổi.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng luật an ninh Hong Kong sẽ gây tổn hại đến quyền tự do và vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đã ăn sâu tại thành phố bấy lâu.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).