HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong

03 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 1170)
HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong
HSBC, Standard Chart Tuyên Bố Ủng Hộ Luật An Ninh Hong Kong

Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.

Hôm thứ Tư (0306/2020), HSBC Holdings, ngân hàng được sáng lập vào thế kỷ 19 và cũng được gọi với cái tên Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải, cùng với ngân hàng Standard Chartered đã công bố ủng hộ luật an ninh Hong Kong của Bắc Kinh.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới vẫn còn đang căng thẳng với đại dịch Covid-19. Tuyên bố mới nhất từ các ngân hàng được đưa ra ở thời điểm Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm sự kiện Quảng trường Thiên An Môn, còn Mỹ đang chìm trong các cuộc biểu tình bạo lực. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra yêu cầu ngừng các chuyến bay chở hành khách từ các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ, đồng thời chính phủ Anh đang đề xuất sẽ tiếp nhận khoảng 3 triệu người Hong Kong.

Tom Kirchmaier, Giáo sư tại trường Kinh tế London, nhận xét rõ ràng các ngân hàng phải bảo vệ công việc kinh doanh của mình, vấn đề là Anh hiện không có nhiều sức ảnh hưởng trên toàn cầu, vì vậy Trung Quốc có thể cũng sẽ chẳng quan tâm nhiều đến hậu quả.

Hong Kong và Trung Quốc là các thị trường vô cùng quan trọng với ngân hàng HSBC. Trung Quốc nói chung chiếm 40% trong tổng doanh thu của ngân hàng HSBC. Tháng 02/2020, HSBC mới cơ cấu lại công việc kinh doanh và đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn vào Châu Á, đặc biệt Trung Quốc.

Đối với ngân hàng Standard Chartered, trong tổng số lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tại khu vực bao gồm Trung Quốc và Bắc Á vào năm 2019, 61% đến từ Hong Kong, 14% đến từ Trung Quốc. Standard Chartered đang trong quá trình thành lập ngân hàng ảo tại Hong Kong trong nỗ lực mở rộng mảng ngân hàng bán lẻ và thu hút thêm nhiều khách hàng trẻ tuổi.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng luật an ninh Hong Kong sẽ gây tổn hại đến quyền tự do và vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” đã ăn sâu tại thành phố bấy lâu.


50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.