Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chỉ Trích Tổng Thống Trump Chia Rẽ Đất Nước

03 Tháng Sáu 20208:05 CH(Xem: 1246)
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chỉ Trích Tổng Thống Trump Chia Rẽ Đất Nước
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chỉ Trích Tổng Thống Trump Chia Rẽ Đất Nước

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.

Tuyên bố của ông Matti đưa ra khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào ngày biểu tình thứ 9 có nguyên nhân ban đầu từ vụ việc người đàn ông da màu George Floyd bị chết sau khi bị một viên cảnh sát Mỹ ghì cổ gần 9 phút. Bất ổn tăng cao, nhiều cuộc biểu tình trở nên bạo lực đã khiến cho Tổng thống Trump kêu gọi thống đốc các bang sử dụng các biện pháp mạnh tay hơn để chống đỡ với người biểu tình. Ngoại trưởng Mỹ Mark Esper đã đề nghị các bang phải nắm thế kiểm soát khi ứng phó với các cuộc biểu tình.

Ông James Mattis nhấn mạnh: “Ông Donald Trump là Tổng thống đầu tiên trong cuộc đời tôi không cố gắng để đoàn kết người Mỹ hoặc thậm chí không cố gắng giả vờ để làm điều đó. Thay vào đó, ông ấy cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của 3 năm ông cố tình làm vậy. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của 3 năm khả năng lãnh đạo chưa chín chắn”.

James Mattis cho biết ông theo dõi những gì diễn ra trong thời gian qua, ông cảm thấy tức giận và sửng sốt. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người đã từ chức khỏi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2018, đã chỉ trích chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm: “Chúng ta cần bỏ đi suy nghĩ rằng các thành phố của chúng ta là chiến trường. Việc quân sự hóa phản ứng của chúng ta, giống như cái chúng ta đang làm tại Washington DC, sẽ tạo ra xung đột, một xung đột sai lầm giữa quân đội và xã hội. Nó làm xấu đi quan điểm đạo đức rằng có một mối liên hệ tin cậy giữa những người mặc đồng phục với xã hội mà họ thề sẽ bảo vệ và họ cũng chính là một phần xã hội đó”.

Trong ngày thứ Tư (03/06/2020), ông Trump đã phát biểu tại Nhà Trắng, đe dọa sẽ triển khai quân đội Mỹ nếu các bang không thể giải quyết được các cuộc biểu tình: “Khi chúng ta đang nói chuyện, tôi cũng đang triển khai hàng nghìn quân lính được vũ trang cẩn thận và nhiều quan chức thực thi pháp luật của Mỹ để ngăn hành vi bạo động, phá hoại, tấn công và tàn phá tài sản”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.