Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 1370)
Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc
Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

Hôm thứ Năm (04/06/2020), trang Reuters đưa tin, Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.

Động thái mới nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ chắc chắn sẽ làm cho căng thẳng Mỹ-Trung ngày một leo thang. Chính sách mới có thể sẽ sớm được công bố. Thứ Sáu tuần trước (29/05/2020), Mỹ đã công bố những biện pháp trả đũa chống lại Bắc Kinh vì đã thông qua dự luật an ninh Hong Kong.

Nhóm các cơ quan truyền thông bị nhắm đến bao gồm Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cơ quan China News Service. Các cơ quan sẽ được bổ sung vào nhóm 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đã bị phía Mỹ đưa vào danh sách giám sát chặt chẽ hơn từ hồi tháng 02/2020. Mỹ cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các cơ quan cho mục đích tuyên truyền.


Các cơ quan truyền thông sẽ phải ghi danh về nhân sự và tài sản tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ, tương tự như những quy định áp dụng với đại sứ quán và nhiều cơ quan ngoại giao khác.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang khi Tổng thống Trump và trợ lý của mình phàn nàn về cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và cách Trung Quốc ứng xử với vấn đề Hong Kong, cho đến nay đã hưởng cơ chế đối xử đặc biệt từ Mỹ. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin nhiều về các cuộc biểu tình tại Mỹ và nhấn mạnh đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sử dụng quân đội.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.