Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20204:45 SA(Xem: 1028)
Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc
Mỹ Sẽ Áp Đặt Các Hạn Chế Mới Đối Với Một Số Cơ Quan Truyền Thông Trung Quốc

Hôm thứ Năm (04/06/2020), trang Reuters đưa tin, Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.

Động thái mới nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ chắc chắn sẽ làm cho căng thẳng Mỹ-Trung ngày một leo thang. Chính sách mới có thể sẽ sớm được công bố. Thứ Sáu tuần trước (29/05/2020), Mỹ đã công bố những biện pháp trả đũa chống lại Bắc Kinh vì đã thông qua dự luật an ninh Hong Kong.

Nhóm các cơ quan truyền thông bị nhắm đến bao gồm Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cơ quan China News Service. Các cơ quan sẽ được bổ sung vào nhóm 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đã bị phía Mỹ đưa vào danh sách giám sát chặt chẽ hơn từ hồi tháng 02/2020. Mỹ cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng các cơ quan cho mục đích tuyên truyền.


Các cơ quan truyền thông sẽ phải ghi danh về nhân sự và tài sản tại Mỹ với Bộ Ngoại giao Mỹ, tương tự như những quy định áp dụng với đại sứ quán và nhiều cơ quan ngoại giao khác.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang khi Tổng thống Trump và trợ lý của mình phàn nàn về cách Trung Quốc xử lý đại dịch Covid-19 và cách Trung Quốc ứng xử với vấn đề Hong Kong, cho đến nay đã hưởng cơ chế đối xử đặc biệt từ Mỹ. Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin nhiều về các cuộc biểu tình tại Mỹ và nhấn mạnh đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sử dụng quân đội.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.