Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

04 Tháng Sáu 20206:40 CH(Xem: 1124)
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.

Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy điện gần thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị vỡ vào ngày 29/05/2020. Nhà máy được vận hành bởi một công ty con của Nornickel, công ty có các nhà máy tại Norilsk, biến thành phố này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nặng nề nhất thế giới.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư (03/06/2020), Tổng thống Putin đã quở trách người đứng đầu công ty con của Nornickel, nơi điều hành nhà máy điện NTEK, sau khi các quan chức cho biết công ty không báo cáo về vụ việc. Ông Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì “không báo cáo sự cố sớm hơn”.

Ông Putin chất vấn Sergei Lipin, người đứng đầu NTEK: “Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ tìm hiểu về vụ việc hai ngày sau khi nó xảy ra? Lẽ nào chúng ta tìm hiểu về các trường hợp khẩn cấp thông qua mạng xã hội? Các vị có vấn đề gì hay không?”,

Trong khi đó, Nornickel cho biết NTEK đã báo cáo những gì đã xảy ra “đúng lúc và chính xác”. Trái lại, thống đốc vùng Krasnoyarsk nói với tổng thống rằng ông chỉ biết về tình hình thực tế hôm 31/05/2020, sau khi “thông tin đáng báo động xuất hiện trên mạng xã hội”.

Ông Putin đã đồng ý với thống đốc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động thêm nguồn lực xử lý sự cố. Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên xử lý các tội phạm nghiêm trọng, thông báo đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về sự cố tràn dầu và bắt giữ một nhân viên nhà máy điện.

Dòng sông Ambarnaya, nơi dầu bị tràn, rất khó để dọn sạch vì nước quá cạn, không thể sử dụng xà lan. Con sông cũng nằm ở nơi hẻo lánh và không có đường sá, các quan chức nói với ông Putin.

Bộ trưởng môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết ông nghĩ rằng việc đốt nhiên liệu như một số người đề xuất là quá rủi ro. Ông nói: “Đây là một tình huống rất phức tạp. Tôi không thể tưởng tượng việc đốt cháy lượng nhiên liệu lớn trong lãnh thổ Bắc Cực. Đốt một ngọn lửa khổng lồ như vậy trong khu vực là một vấn đề lớn”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.