Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

04 Tháng Sáu 20206:40 CH(Xem: 3426)
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.

Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy điện gần thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị vỡ vào ngày 29/05/2020. Nhà máy được vận hành bởi một công ty con của Nornickel, công ty có các nhà máy tại Norilsk, biến thành phố này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nặng nề nhất thế giới.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư (03/06/2020), Tổng thống Putin đã quở trách người đứng đầu công ty con của Nornickel, nơi điều hành nhà máy điện NTEK, sau khi các quan chức cho biết công ty không báo cáo về vụ việc. Ông Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì “không báo cáo sự cố sớm hơn”.

Ông Putin chất vấn Sergei Lipin, người đứng đầu NTEK: “Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ tìm hiểu về vụ việc hai ngày sau khi nó xảy ra? Lẽ nào chúng ta tìm hiểu về các trường hợp khẩn cấp thông qua mạng xã hội? Các vị có vấn đề gì hay không?”,

Trong khi đó, Nornickel cho biết NTEK đã báo cáo những gì đã xảy ra “đúng lúc và chính xác”. Trái lại, thống đốc vùng Krasnoyarsk nói với tổng thống rằng ông chỉ biết về tình hình thực tế hôm 31/05/2020, sau khi “thông tin đáng báo động xuất hiện trên mạng xã hội”.

Ông Putin đã đồng ý với thống đốc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động thêm nguồn lực xử lý sự cố. Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên xử lý các tội phạm nghiêm trọng, thông báo đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về sự cố tràn dầu và bắt giữ một nhân viên nhà máy điện.

Dòng sông Ambarnaya, nơi dầu bị tràn, rất khó để dọn sạch vì nước quá cạn, không thể sử dụng xà lan. Con sông cũng nằm ở nơi hẻo lánh và không có đường sá, các quan chức nói với ông Putin.

Bộ trưởng môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết ông nghĩ rằng việc đốt nhiên liệu như một số người đề xuất là quá rủi ro. Ông nói: “Đây là một tình huống rất phức tạp. Tôi không thể tưởng tượng việc đốt cháy lượng nhiên liệu lớn trong lãnh thổ Bắc Cực. Đốt một ngọn lửa khổng lồ như vậy trong khu vực là một vấn đề lớn”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).