Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

04 Tháng Sáu 20206:40 CH(Xem: 1396)
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia
Tràn Dầu Vòng Bắc Cực - Tổng Thống Putin Ban Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Gia

Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.

Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy điện gần thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị vỡ vào ngày 29/05/2020. Nhà máy được vận hành bởi một công ty con của Nornickel, công ty có các nhà máy tại Norilsk, biến thành phố này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nặng nề nhất thế giới.

Trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Tư (03/06/2020), Tổng thống Putin đã quở trách người đứng đầu công ty con của Nornickel, nơi điều hành nhà máy điện NTEK, sau khi các quan chức cho biết công ty không báo cáo về vụ việc. Ông Putin đã chỉ trích người đứng đầu NTEK vì “không báo cáo sự cố sớm hơn”.

Ông Putin chất vấn Sergei Lipin, người đứng đầu NTEK: “Tại sao các cơ quan chính phủ chỉ tìm hiểu về vụ việc hai ngày sau khi nó xảy ra? Lẽ nào chúng ta tìm hiểu về các trường hợp khẩn cấp thông qua mạng xã hội? Các vị có vấn đề gì hay không?”,

Trong khi đó, Nornickel cho biết NTEK đã báo cáo những gì đã xảy ra “đúng lúc và chính xác”. Trái lại, thống đốc vùng Krasnoyarsk nói với tổng thống rằng ông chỉ biết về tình hình thực tế hôm 31/05/2020, sau khi “thông tin đáng báo động xuất hiện trên mạng xã hội”.

Ông Putin đã đồng ý với thống đốc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động thêm nguồn lực xử lý sự cố. Ủy ban Điều tra Nga, cơ quan chuyên xử lý các tội phạm nghiêm trọng, thông báo đã mở 3 cuộc điều tra hình sự về sự cố tràn dầu và bắt giữ một nhân viên nhà máy điện.

Dòng sông Ambarnaya, nơi dầu bị tràn, rất khó để dọn sạch vì nước quá cạn, không thể sử dụng xà lan. Con sông cũng nằm ở nơi hẻo lánh và không có đường sá, các quan chức nói với ông Putin.

Bộ trưởng môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết ông nghĩ rằng việc đốt nhiên liệu như một số người đề xuất là quá rủi ro. Ông nói: “Đây là một tình huống rất phức tạp. Tôi không thể tưởng tượng việc đốt cháy lượng nhiên liệu lớn trong lãnh thổ Bắc Cực. Đốt một ngọn lửa khổng lồ như vậy trong khu vực là một vấn đề lớn”.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.