Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

04 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 1643)
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc
Một Số Chính Trị Gia Không Muốn Mỹ Đơn Phương Trừng Phạt Trung Quốc

Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey của cho biết dự thảo luật của ông sẽ trừng phạt những ngân hàng chọn làm ăn kinh doanh theo hướng phá hủy quyền tự trị của Hong Kong và coi lợi nhuận cao hơn quyền con người cơ bản.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thượng nghị sĩ đều ủng hộ biện pháp trừng phạt. Một số người đã hoài nghi tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng liệu các biện pháp đơn phương từ phía Mỹ có gây ra tác động gì lên tình hình Hong Kong hay không hay cuối cùng có thể phản tác dụng.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, ông Sherrod Brown, cho biết: “Dù rằng tôi ủng hộ việc việc bổ sung thêm các biện pháp trừng phạt hiện tại, nhưng cách tiếp cận mà chỉ có sự tham gia đơn phương của Mỹ, trong đó có việc trừng phạt các ngân hàng ngoại lớn. Cách tiếp cận như vậy có thể gay ra nhiều tác động nặng nề lên các quyền lợi chiến lược của nước Mỹ”.

Các biện pháp trừng phạt ngân hàng có làm ăn với Trung Quốc được đưa ra bởi Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Van Hollen. Ông Van Hollen nói: “Chúng ta cần triển khai toàn bộ các công cụ cần thiết. Quốc hội cần phải tiếp tục với vụ việc”.

Thượng nghị sĩ Toomey cho biết các biện pháp đang được cân nhắc sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn chưa từng có đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, đồng thời nó được tính toán để tạo ra cản trở cho sự hung hăng của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Sherrod Brown cho rằng việc phác thảo ra các biện pháp trừng phạt mới sẽ giúp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lý do để trì hoãn việc sử dụng những công cụ chính sách từng được đề cập đến trong Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, nhằm trừng phạt quan chức Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của đặc khu.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed cũng chia sẻ quan điểm việc hành động đơn phương không phải lựa chọn tốt. Còn Peter Harrell, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu về An ninh Mỹ, khẳng định rằng các biện pháp đơn phương, đặc biệt nhắm đến một đất nước và nền kinh tế có quy mô lớn như Trung Quốc sẽ không hiệu quả bằng biện pháp đa phương.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.