Iran Thả Tù Nhân Mỹ

05 Tháng Sáu 20205:00 SA(Xem: 1486)
Iran Thả Tù Nhân Mỹ
Iran Thả Tù Nhân Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.

White bị Iran bắt vào năm 2018 và kết án năm 2019 nhưng không rõ tội danh. Sau nhiều tháng đàm phán, Iran đồng ý trả tự do và cho phép White trở về Mỹ. Đổi lại, Washington cho phép nhà vật lý Majid Taheri được tới Iran để thăm gia đình. Taheri mang quốc tịch Mỹ và Iran, bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cũng bày tỏ hy vọng việc trả tự do cho cựu lính hải quân Michael White sẽ mở đường làm dịu căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng từ khi Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran. Nguy cơ xung đột lên đến đỉnh điểm hồi tháng 01/2020 khi Mỹ dùng máy bay không người lái hạ sát tướng đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani ở Iraq. Iran sau đó phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào các căn cứ có lực lượng Mỹ ở Iraq để trả đũa.


White được ra tù hồi giữa tháng 03/2020 và ở khu nhà của đại sứ quán Thụy Sĩ tại Iran, do Washington cắt quan hệ ngoại giao với Tehran từ năm 1979 và hai bên không có cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ của nhau. Ông chia sẻ: "Tôi đang khá hơn. Tôi nhiễm Covid-19 khi ở trong tù, nhưng đang hồi phục rất tốt. Tôi rất hạnh phúc khi được về nhà"

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter: "Tôi vừa nói chuyện điện thoại với Michael White, người mới được Iran trả tự do và đang ở Zurich. Anh ấy sẽ sớm lên máy bay Mỹ và trở về nhà, trở về nước Mỹ. Chúng ta đã đưa hơn 40 con tin về nước kể từ khi tôi nhậm chức. Cảm ơn Iran, điều này cho thấy hai bên có thể đạt thỏa thuận"

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ xác nhận có tham gia "hành động nhân đạo" giữa hai quốc gia, khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Mỹ và Iran. Quan hệ Mỹ - Iran trong thời gian gần đây bắt đầu có một số dấu hiệu tích cực. Hồi đầu tháng 05/2020, Washington đã rút bớt lá chắn phòng không Patriot khỏi Trung Đông, cho rằng mối đe dọa từ Tehran đã giảm bớt.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.