Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd

07 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 1013)
Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd
Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd

Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn bởi cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích tình trạng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng tại Mỹ sau cái chết của George Floyd, công dân Mỹ da màu tại Minneapolis ngày 25/05/2020.

Ngoại trưởng Pompeo thậm chí cho rằng "không có lời nói dối nào là quá trắng trợn" đối với Trung Quốc miễn là phục vụ được mục đích. Ông cho hay: "Kiểu tuyên truyền nực cười như vậy sẽ không lừa được ai nữa"

Trước làn sóng biểu tình đang làm rung chuyển nước Mỹ phản đối tình trạng cảnh sát lạm dụng vũ lực nhắm vào người da màu, một số người phát ngôn chính phủ và truyền thông Trung Quốc đã mở chiến dịch công kích chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhận định phân biệt chủng tộc đã trở thành "căn bệnh mạn tính của xã hội Mỹ". Ông cho rằng cách Washington phản ứng trước cái chết của Floyd là "kinh điển kiểu tiêu chuẩn kép nổi tiếng thế giới".

Phản ứng lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng những phát ngôn của Bắc Kinh những ngày qua cho thấy họ "tiếp tục khinh thường sự thật và khinh miệt pháp luật". Ông nhận định Trung Quốc đang tìm cách tuyên truyền để đồng nhất những diễn biến tại Mỹ sau cái chết của George Floyd với "sự chối bỏ nhân quyền và quyền tự do cơ bản" tại Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng gia tăng căng thẳng ở nhiều mặt, từ thương mại, quyền tự do hàng hải đến dự luật an ninh của Trung Quốc đại lục cho Hong Kong. Thời gian qua, Mỹ cùng nhiều nước phương Tây cũng chỉ trích cách Trung Quốc ứng phó đại dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu và yêu cầu họ nhận trách nhiệm khi để cho dịch bệnh lan rộng toàn cầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.