Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd

07 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 1281)
Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd
Mỹ Cáo Buộc Trung Quốc Lợi Dụng Cái Chết Của George Floyd

Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng tình trạng bất ổn bởi cái chết của George Floyd để phủ nhận những bất cập tại chính nước mình.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích tình trạng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng tại Mỹ sau cái chết của George Floyd, công dân Mỹ da màu tại Minneapolis ngày 25/05/2020.

Ngoại trưởng Pompeo thậm chí cho rằng "không có lời nói dối nào là quá trắng trợn" đối với Trung Quốc miễn là phục vụ được mục đích. Ông cho hay: "Kiểu tuyên truyền nực cười như vậy sẽ không lừa được ai nữa"

Trước làn sóng biểu tình đang làm rung chuyển nước Mỹ phản đối tình trạng cảnh sát lạm dụng vũ lực nhắm vào người da màu, một số người phát ngôn chính phủ và truyền thông Trung Quốc đã mở chiến dịch công kích chính phủ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhận định phân biệt chủng tộc đã trở thành "căn bệnh mạn tính của xã hội Mỹ". Ông cho rằng cách Washington phản ứng trước cái chết của Floyd là "kinh điển kiểu tiêu chuẩn kép nổi tiếng thế giới".

Phản ứng lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng những phát ngôn của Bắc Kinh những ngày qua cho thấy họ "tiếp tục khinh thường sự thật và khinh miệt pháp luật". Ông nhận định Trung Quốc đang tìm cách tuyên truyền để đồng nhất những diễn biến tại Mỹ sau cái chết của George Floyd với "sự chối bỏ nhân quyền và quyền tự do cơ bản" tại Trung Quốc.

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng gia tăng căng thẳng ở nhiều mặt, từ thương mại, quyền tự do hàng hải đến dự luật an ninh của Trung Quốc đại lục cho Hong Kong. Thời gian qua, Mỹ cùng nhiều nước phương Tây cũng chỉ trích cách Trung Quốc ứng phó đại dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu và yêu cầu họ nhận trách nhiệm khi để cho dịch bệnh lan rộng toàn cầu.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.