Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

07 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 3693)
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.

Thứ Bảy (06/06/2020), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người Châu Á nói chung ở Úc, do ảnh hưởng từ Covid-19. Thông báo khuyến cáo du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Úc.

Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Úc vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19. Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Úc bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu, và cáo buộc Úc vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Úc với lý do bốn lò mổ lớn ở Úc có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Úc đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Úc là một trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Phía Bắc Kinh bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng với truyền thông Úc rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra Covid-19.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Úc, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Úc.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na Uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận vấn đề.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).