Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

07 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 1299)
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc
Trung Quốc Kêu Gọi Công Dân Tránh Xa Úc

Chính quyền Trung Quốc đang khuyến cáo công dân không đến thăm nước Úc, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Châu Á.

Thứ Bảy (06/06/2020), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người Châu Á nói chung ở Úc, do ảnh hưởng từ Covid-19. Thông báo khuyến cáo du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Úc.

Tuy nhiên, đây được cho là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt Úc vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19. Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Úc bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu, và cáo buộc Úc vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Úc với lý do bốn lò mổ lớn ở Úc có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Birmingham cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Úc đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Úc là một trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Phía Bắc Kinh bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng với truyền thông Úc rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra Covid-19.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Úc, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Úc.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na Uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận vấn đề.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.