Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

07 Tháng Sáu 20208:45 CH(Xem: 3027)
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp
Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Cảnh Báo Ông Trump Đang Rời Xa Hiến Pháp

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.

Hôm Chủ nhật (07/06/2020), cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell trả lời phỏng vấn trên CNN: "Chúng ta có hiến pháp. Chúng ta phải tuân thủ hiến pháp. Tổng thống đang rời xa nó", và cho biết thêm rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm xấu đi hình ảnh của Mỹ trong con mắt của thế giới.

Ông Powell là người tiếp theo trong hàng loạt tướng nghỉ hưu lên tiếng phê phán cách ông Trump đối phó những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang bùng phát khắp nước Mỹ vì vụ việc George Floyd, người đàn ông da màu tại Minneapolis, tử vong tại bệnh viện hôm 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút. Các cuộc biểu tình nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc khi ký ức về những cái chết thương tâm và bất công của người da màu được khơi dậy.

Phát biểu của Powell được coi là có sức nặng vì ông là người da màu duy nhất từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng là ngoại trưởng da màu đầu tiên của nước này. Ông đảm nhiệm hai chức vụ dưới thời các tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là George H.W. Bush và George Bush.

Ông cũng chỉ trích các nghị sĩ đảng Cộng hòa không ngăn cản và phê phán Trump. cựu ngoại trưởng cho hay: "Chúng ta đang ở thời điểm bước ngoặt. Ông ấy nói dối về nhiều thứ và thoát được vì không ai buộc ông ấy chịu trách nhiệm"

Nhìn chung, các tướng về hưu ít khi công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ đương nhiệm. Nhưng tình hình dường như thay đổi vào tuần trước, khi ông Trump đe dọa triển khai binh sĩ quân đội để giải quyết biểu tình nếu chính quyền các bang và thành phố không kiểm soát được tình hình. Cựu bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis cũng cáo buộc ông Trump gây chia rẽ nước Mỹ và nhạo báng hiến pháp.

Ông Powell đã tách ra khỏi hoạt động của đảng Cộng hòa trong những năm qua và không bỏ phiếu cho Trump hồi năm 2016. Ông khẳng định ông sẽ bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm 2020.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.