Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

08 Tháng Sáu 20204:00 SA(Xem: 1568)
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI
Ấn Độ – Hơn 13,000 Smartphone Vivo Dùng Chung Số IMEI

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất. Dãy số IMEI do nhà sản xuất gán vào mỗi thiết bị để dễ dàng xác định và quản lý các thiết bị bán ra.

Tuy nhiên, sau một cuộc điều tra kéo dài hơn 5 tháng, Bộ phận tội phạm công nghệ thuộc sở cảnh sát Meerut (thành phố thuộc bang Ultar Pradesh) đã phát hiện hơn 13,500 smartphone Vivo sử dụng chung một mã số IMEI. Dựa vào điều 91 thuộc Luật Tố tụng hình sự, cảnh sát bang Meerut đã gửi thông báo cho đại diện Vivo Ấn Độ.

Vụ vi phạm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc một thanh tra đưa chiếc smartphone Vivo của mình cho đồng nghiệp bộ phận tội phạm công nghệ kiểm tra, vì thấy nó hoạt động không bình thường dù đã được sửa chữa tại một trạm dịch vụ của Vivo ở Meerut. Và nó được phát hiện số IMEI in trên máy khác hẳn số in trên hộp. Người quản lý trạm dịch vụ thông báo với phía cảnh sát, số IMEI trên máy không hề bị thay đổi. Tiếp theo, bộ phậm tội phạm công nghệ chuyển số IMEI cho bên quản lý SIM card dùng trong chiếc smartphone đó và yêu cầu cung cấp mọi dữ liệu liên quan.

Nhà khai thác dịch vụ viễn thông sau đó thông báo, kể từ ngày 24/09/2019, 13,557 chiếc smartphone Vivo thuộc nhiều bang khác nhau đã dùng chung một số IMEI. Đây được cho là một vấn đề an ninh đặc biệt nghiêm trọng, có thể bị tội phạm công nghệ cao lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Theo nhận định ban đầu, có thể đây là sơ suất từ phía nhà sản xuất là thương hiệu smartphone Trung Quốc Vivo.

Từ cuối năm 2017, Cơ quan quản lý viễn thông Ấn Độ đã thông cáo cho biết, mọi hành vi thao túng hoặc giả mạo số IMEI sẽ đối mặt với án phạt đến ba năm tù giam.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.