Căng Thẳng Với Hàn Quốc Gia Tăng - Kim Jong-Un Nhấn Mạnh Nền Kinh Tế 'Tự Cung Tự Cấp'

08 Tháng Sáu 20204:30 SA(Xem: 3884)
Căng Thẳng Với Hàn Quốc Gia Tăng - Kim Jong-Un Nhấn Mạnh Nền Kinh Tế 'Tự Cung Tự Cấp'
Căng Thẳng Với Hàn Quốc Gia Tăng - Kim Jong-Un Nhấn Mạnh Nền Kinh Tế 'Tự Cung Tự Cấp'

Hôm thứ Hai (08/06/2020), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị và kêu gọi phát triển nền kinh tế 'tự cung tự cấp', ưu tiên sản xuất phân bón, phát triển nhà ở.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong hai ngày, thảo luận về phát triển nền kinh tế tự cung tự cấp của đất nước và cải thiện tiêu chuẩn sống của người dân. Cuộc họp nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp hóa chất là một trong những mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Động thái được xem như câu trả lời của Bình Nhưỡng giữa những đồn đoán về sức khoẻ của lãnh đạo Triều Tiên. Hình ảnh ông tươi cười xuất hiện tại sự kiện gửi đi thông điệp rằng lãnh đạo Triều Tiên kiểm soát hoàn toàn nỗ lực cải thiện an ninh lương thực của đất nước, vốn gặp khó khăn kinh tế vì các lệnh trừng phạt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.   

KCNA cho biết: "Ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên công suất sản xuất phân bón. Lãnh tụ tối cao đã chỉ ra chi tiết các vấn đề cần được giải quyết khẩn cấp nhằm đảm bảo điều kiện sống của người dân ở thành phố, một trong số đó là xây dựng nhà ở”.

Hồi đầu tháng 05/2020, KCNA đưa tin ông Kim Jong-un dự lễ khánh thành nhà máy phân bón Sunchon tại khu vực cách phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trong 20 ngày.

Giới phân tích cho rằng nhà máy sản xuất phân bón Suchon có thể không chỉ đơn giản là cơ sở phục vụ nông nghiệp. Trong quá trình xây dựng từ tháng 06/2017, nhà máy đã nhận được nhiều sự chú ý từ giới lãnh đạo Triều Tiên, với nhiều chuyến thăm của Thủ tướng Kim Jae-ryong và Pak Pong-ju, cấp phó của ông Kim tại Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Triều Tiên chưa báo cáo ca nhiễm Covid-19 nào, nhưng giới quan sát đánh giá Triều Tiên thuộc nhóm dễ bị tổn thương do các bệnh truyền nhiễm, một phần bởi tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế, liên quan các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm kiềm chế tham vọng về tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).