Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc

08 Tháng Sáu 20206:30 CH(Xem: 858)
Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc
Triều Tiên Tuyên Bố Cắt Các Đường Dây Thông Tin Liên Lạc Với Hàn Quốc

Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc. Động thái nhằm phản đối việc Seoul không ngăn chặn hành động thả bóng bay tuyên truyền chống phá Triều Tiên tại khu vực biên giới.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố đanh thép rằng sẽ ngừng hoạt động của văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Keasong và chấm dứt hoàn toàn các chương trình song phương quan trọng khác.

Phía Bình Nhưỡng lên án hành động thả bóng bay kèm theo truyền đơn là hành động thù địch, phá vỡ một loạt thỏa thuận hòa bình giữa hai miền. KCNA cho biết: “Triều Tiên sẽ cắt đứt hoàn toàn và đóng đường dây liên lạc giữa các giới chức Bình Nhưỡng và Seoul, vốn được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung liên Triều, cũng như các đường dây liên lạc khác từ 12h00 ngày 09/06/2020".

Các đường dây bị cắt bao gồm các đường dây liên lạc trên biển giữa quân đội hai nước, đường dây liên lạc thử nghiệm liên Triều và đường dây nóng giữa Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên với Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Ngày 06/06/2020, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh mục tiêu không thay đổi của chính quyền Seoul là hướng tới thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Trong bài phát biểu nhân ngày Lễ tưởng niệm các binh sĩ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) hằng năm được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Moon nhấn mạnh thiết lập nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên là trách nhiệm của chính phủ đồng thời khẳng định Seoul sẽ nỗ lực hết sức vì mục tiêu tăng cường sức mạnh quốc phòng và đảm bảo an ninh vững chắc.
Thời gian qua, quan hệ liên Triều gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 02/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh: "Lập trường cơ bản của chúng tôi là tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo Hàn-Triều, như Tuyên bố Panmunjom", đề cập đến thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 04/2018.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.