WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

08 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 995)
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.

Có một số người, đặc biệt những người trẻ, khỏe, bị lây nhiễm Covid-19 nhưng không hề bộc lộ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ. Một số người thậm chí cũng không hề bộc lộ triệu chứng kể cả nhiều ngày sau khi họ lây nhiễm.

Bằng chứng ban đầu từ đại dịch cho thấy rằng virus Covid-19 có thể lây qua tiếp xúc từ người sang người dù rằng người mang virus không có triệu chứng. Tuy nhiên giới chức WHO giờ đây khẳng định rằng việc lây nhiễm không triệu chứng có thể xảy ra, tuy nhiên nó không phải phương thức lây nhiễm chính.

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại WHO cho biết: “Từ những số liệu mà chúng ta có, dường như rất hiếm có trường hợp người nhiễm bệnh không mang triệu chứng thực sự truyền bệnh sang cá nhân khác”. Đồng thời, bà cho rằng các chính phủ nên tập trung vào việc phát hiện và cách ly người bệnh có triệu chứng, đồng thời theo dấu chặt chẽ những ai đã có tiếp xúc với họ. Bà thừa nhận có thể đã có nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân không mang triệu chứng làm lây lan bệnh tại các nhà dưỡng lão hoặc trong các hộ gia đình.


Bà khẳng định sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu và số liệu để có thể trả lời được câu hỏi rằng liệu Covid-19 có thể lây lan mạnh ở nhóm những người không triệu chứng: “Chúng tôi đang có nhiều thông tin từ những nước thực hiện theo dấu chặt chẽ bệnh nhân. Họ theo dõi người mang bệnh không bộc lộ triệu chứng và cả những người tiếp xúc sau đó. Người ta không tìm thấy bằng chứng lây nhiễm thứ cấp. Việc đó rất hiếm”.

Nếu tình trạng lây lan không triệu chứng không phải yếu tố lớn nhất tạo ra sự lây nhiễm, tác động làm thay đổi chính sách có thể lớn. Báo cáo trước đó từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã viện dẫn đến khả năng lây nhiễm không triệu chứng như lý do cần thiết để đưa ra biện pháp giãn cách xã hội. CDC cho rằng kết quả nghiên cứu nhấn mạnh để kiểm soát được dịch bệnh, sẽ là không đủ nếu chỉ theo dõi những người có bộc lộ triệu chứng, ngăn họ tiếp xúc với người khác mà còn cần phải theo dõi cả người không bộc lộ triệu chứng bởi họ cũng có thể lây nhiễm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.