WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

08 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 708)
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan
WHO - Người Nhiễm Covid-19 Không Có Triệu Chứng Hiếm Khi Lây Lan

Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.

Có một số người, đặc biệt những người trẻ, khỏe, bị lây nhiễm Covid-19 nhưng không hề bộc lộ triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ. Một số người thậm chí cũng không hề bộc lộ triệu chứng kể cả nhiều ngày sau khi họ lây nhiễm.

Bằng chứng ban đầu từ đại dịch cho thấy rằng virus Covid-19 có thể lây qua tiếp xúc từ người sang người dù rằng người mang virus không có triệu chứng. Tuy nhiên giới chức WHO giờ đây khẳng định rằng việc lây nhiễm không triệu chứng có thể xảy ra, tuy nhiên nó không phải phương thức lây nhiễm chính.

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại WHO cho biết: “Từ những số liệu mà chúng ta có, dường như rất hiếm có trường hợp người nhiễm bệnh không mang triệu chứng thực sự truyền bệnh sang cá nhân khác”. Đồng thời, bà cho rằng các chính phủ nên tập trung vào việc phát hiện và cách ly người bệnh có triệu chứng, đồng thời theo dấu chặt chẽ những ai đã có tiếp xúc với họ. Bà thừa nhận có thể đã có nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân không mang triệu chứng làm lây lan bệnh tại các nhà dưỡng lão hoặc trong các hộ gia đình.


Bà khẳng định sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu và số liệu để có thể trả lời được câu hỏi rằng liệu Covid-19 có thể lây lan mạnh ở nhóm những người không triệu chứng: “Chúng tôi đang có nhiều thông tin từ những nước thực hiện theo dấu chặt chẽ bệnh nhân. Họ theo dõi người mang bệnh không bộc lộ triệu chứng và cả những người tiếp xúc sau đó. Người ta không tìm thấy bằng chứng lây nhiễm thứ cấp. Việc đó rất hiếm”.

Nếu tình trạng lây lan không triệu chứng không phải yếu tố lớn nhất tạo ra sự lây nhiễm, tác động làm thay đổi chính sách có thể lớn. Báo cáo trước đó từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã viện dẫn đến khả năng lây nhiễm không triệu chứng như lý do cần thiết để đưa ra biện pháp giãn cách xã hội. CDC cho rằng kết quả nghiên cứu nhấn mạnh để kiểm soát được dịch bệnh, sẽ là không đủ nếu chỉ theo dõi những người có bộc lộ triệu chứng, ngăn họ tiếp xúc với người khác mà còn cần phải theo dõi cả người không bộc lộ triệu chứng bởi họ cũng có thể lây nhiễm.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.