IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

09 Tháng Sáu 20201:45 SA(Xem: 1424)
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ. Công ty cũng sẽ ngừng mọi hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện gương mặt.

Trong thư có viết: “IBM kiên quyết phản đối và sẽ không sử dụng bất kỳ công nghệ nhận diện gương mặt nào, kể cả công nghệ do các nhà phát triển khác cung cấp, để giám sát hàng hoạt, lập hồ sơ chủng tộc, vi phạm các quyền tự do của con người. Chúng tôi tin rằng hiện nay là thời điểm để ngồi lại và đánh giá cách thức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của các cơ quan thực thi pháp luật”.

IBM cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt được phát triển bởi các công ty tư nhân, nhằm phục vụ cho mục đích của cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ, có những sự thiên vị theo tuổi tác, chủng tộc và sắc tộc. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI sử dụng cho công nghệ nhận diện gương mặt cũng luôn có sự sai lệch.

Hồi năm 2018, lần đầu tiên nghiên cứu của Joy Buolamwini và Timnit Gebru đã tiết lộ mức độ mà nhiều hệ thống nhận dạng gương mặt thương mại (bao gồm cả IBM kèm theo) bị sai lệch. Công việc và các nghiên cứu sau đó đã dẫn đến sự chỉ trích nhắm vào các thuật toán nhận diện gương mặt và các nỗ lực liên tục để khắc phục sai lệch.

Theo IBM, các công ty tư nhân đang phát triển công nghệ nhận diện gương mặt, đều sử dụng một số lượng hình ảnh khổng lồ với hàng tỷ bức ảnh chân dung từ những nền tảng truyền thông xã hội để đào tạo AI, mà không có sự đồng ý của người dùng. Đây được coi là vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.