IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

09 Tháng Sáu 20201:45 SA(Xem: 1069)
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
IBM Sẽ Không Còn Nghiên Cứu Và Bán Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ. Công ty cũng sẽ ngừng mọi hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện gương mặt.

Trong thư có viết: “IBM kiên quyết phản đối và sẽ không sử dụng bất kỳ công nghệ nhận diện gương mặt nào, kể cả công nghệ do các nhà phát triển khác cung cấp, để giám sát hàng hoạt, lập hồ sơ chủng tộc, vi phạm các quyền tự do của con người. Chúng tôi tin rằng hiện nay là thời điểm để ngồi lại và đánh giá cách thức sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt của các cơ quan thực thi pháp luật”.

IBM cho rằng công nghệ nhận diện gương mặt được phát triển bởi các công ty tư nhân, nhằm phục vụ cho mục đích của cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ, có những sự thiên vị theo tuổi tác, chủng tộc và sắc tộc. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo AI sử dụng cho công nghệ nhận diện gương mặt cũng luôn có sự sai lệch.

Hồi năm 2018, lần đầu tiên nghiên cứu của Joy Buolamwini và Timnit Gebru đã tiết lộ mức độ mà nhiều hệ thống nhận dạng gương mặt thương mại (bao gồm cả IBM kèm theo) bị sai lệch. Công việc và các nghiên cứu sau đó đã dẫn đến sự chỉ trích nhắm vào các thuật toán nhận diện gương mặt và các nỗ lực liên tục để khắc phục sai lệch.

Theo IBM, các công ty tư nhân đang phát triển công nghệ nhận diện gương mặt, đều sử dụng một số lượng hình ảnh khổng lồ với hàng tỷ bức ảnh chân dung từ những nền tảng truyền thông xã hội để đào tạo AI, mà không có sự đồng ý của người dùng. Đây được coi là vi phạm quyền riêng tư nghiêm trọng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.