Cựu Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario Đề Xuất Tịch Thu Tài Sản Trung Quốc Để Bồi Thường Cho Thiệt Hại Môi Trường

09 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 766)
Cựu Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario Đề Xuất Tịch Thu Tài Sản Trung Quốc Để Bồi Thường Cho Thiệt Hại Môi Trường
Cựu Ngoại Trưởng Philippines Del Rosario Đề Xuất Tịch Thu Tài Sản Trung Quốc

Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.

Ông cho hay: "Khi xác định thiệt hại tài chính từ Trung Quốc, chính quyền có quyền tịch thu tài sản thuộc sở hữu của Trung Quốc tại Philippines để trả món nợ của Trung Quốc với dân Philippines. Những tài sản bị tịch thu có thể bao gồm cổ phần của chính phủ Trung Quốc trong Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) và China Telecom, hãng viễn thông tự nhận là lớn thứ ba tại Philippines”

Trích dẫn nghiên cứu của Viện Khoa học Hàng hải thuộc Đại học Philippines (UP MSI), ông Del Rosario cho biết Trung Quốc nợ Philippines hơn 230 tỷ peso (khoảng 4.6 tỷ USD) vì phá hủy các rạn san hô và gây tổn hại đến sinh vật biển khác do các hoạt động phi pháp gây ra. Tập đoàn Lưới điện Trung Quốc (SGCC) nắm 40% cổ phần của NGCP từ năm 2008, dưới thời cựu tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo. NGCP cho biết SGCC là "đối tác kỹ thuật" của công ty.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros và cựu phó chánh án Tòa án tối cao Antonio Carpio cảnh báo nguy cơ chính phủ Trung Quốc kiểm soát lưới điện quốc gia Philippines thông qua tập đoàn nhà nước. Một báo cáo của CNN cho thấy Trung Quốc có thể vô hiệu hóa toàn bộ lưới điện ở Philippines nhờ kiểm soát NGCP thông qua SGCC.

China Telecom là tập đoàn nhà nước khác của Trung Quốc. Tập đoàn đang sở hữu 40% Dito Telecommunity, doanh nghiệp sẽ trở thành nhà cung cấp mạng viễn thông lớn thứ ba Philippines vào tháng 03/2021. China Telecom sẽ xây dựng hạ tầng và cung cấp công nghệ cho Dito Telecommunity. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thỏa thuận cho phép lắp thiết bị trên các tháp truyền tín hiệu của quân đội Philippines, tương tự hai hãng khác là Globe và Smart.


Các chuyên gia và một số quan chức Philippines cảnh báo rủi ro bảo mật thông tin khi cho phép China Telecom vào thị trường. Một nghiên cứu của lục quân Philippines thừa nhận nguy cơ khi cho Dito Telecommunity xây dựng trạm truyền phát tín hiệu trên các tài sản của lực lượng.

Cựu ngoại trưởng Del Rosario cho hay: "Dù Trung Quốc không tôn trọng các quyền quốc tế được công nhận với lãnh thổ, ngư dân và người Philippines, chính phủ chúng ta vẫn hoan nghênh Trung Quốc trong khi các quốc gia như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ cùng Liên minh Châu Âu (EU) gần đây đưa ra các biện pháp ngăn họ tiếp quản các ngành công nghiệp quan trọng như năng lượng và viễn thông. Đã tới lúc dân Philippines đoàn kết và đòi hỏi những thứ được hưởng. Đây cũng là lúc chúng ta bảo vệ bản thân khỏi những hành vi lạm dụng liên tục của Trung Quốc"

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động ở khu vực Biển Đông thông qua đội tàu hải quân, hải cảnh và dân binh, hoạt động trên vùng biển giàu tài nguyên. Chuyên gia địa chính trị Mỹ Gregory Poling nói hoạt động bồi đắp trái phép, đánh bắt quá mức hoặc đánh bắt trộm của Trung Quốc đang biến Biển Đông thành "một vùng đất hoang, một nghĩa địa".

Hồi tháng 04/2020, thượng nghị sĩ Hontiveros đệ trình kiến nghị lên thượng viện nhằm yêu cầu Trung Quốc bồi thường. Theo nghiên cứu của UP MSI, Trung Quốc phá hủy đến mức không thể khôi phục được 1,850 hecta khu vực bờ biển phía tây Philippines, tương đương diện tích 1,850 sân bóng đá.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.