Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

09 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 3828)
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo, có cơ sở để tin vào khả năng một cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc đang kéo đến và mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số nước khác bị kéo vào xung đột. Giám đốc trung tâm nghiên cứu về chính sách thương mại Herbert A. Stiefel tại Viện Cato, ông Dan Ikenson, lo ngại: “Mọi chuyện sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn nữa trước khi trở nên tốt hơn”.

Bắc Kinh sẽ có thể bắt đầu nhắm đến một số đồng minh của Mỹ khi Trung Quốc muốn đẩy cao việc áp dụng chính sách ngoại giao “chiến lang”. Theo định hướng chính sách, các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc trên khắp thế giới ngày một không ngại đối đầu công khai khi lợi ích của Bắc Kinh bị đe dọa. Họ sẵn sàng đối đầu với nhiều cuộc chiến lớn nhỏ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Họ công khai đối đầu chỉ trích, đấu khẩu gay gắt trong nhiều cuộc chiến lớn nhỏ để bảo vệ lợi ích quốc gia. Hoạt động diễn ra trên mọi mặt trận, từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình cho đến các bàn đàm phán, có thể thấy đội quân ngoại giao từng được coi là bảo thủ, kín tiếng đang chuyển sang các cuộc chiến công khai, dữ dội.

Theo truyền thông Trung Quốc, họ được gọi là đội quân ngoại giao “chiến lang”, họ thực hiện nhiều chiến dịch táo bạo trên toàn cầu. Thời gian gần đây, làn sóng thù địch Trung Quốc ngày càng leo thang khi Bộ Ngoại giao cố gắng viết lại câu chuyện về đại dịch Covid-19.

Thời gian gần đây, tình hình leo thang sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho Hong Kong, Hong Kong có mối quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ thay đổi cơ chế ưu đãi dành cho Hong Kong: “Hong Kong hiện nay không đáp ứng được những tiêu chí để có thể nhận được những ưu đãi mà chúng tôi đã dành cho thành phố”.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã căng thẳng ít nhất từ năm 2018 khi hai nước vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài. Cuộc chiến đã kéo lùi tăng trưởng toàn cầu và tác động xấu đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 01/2020. Và mối quan hệ căng thẳng trở lại từ đầu năm 2020 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Căng thẳng Mỹ - Trung cũng đã chuyển sang thị trường tài chính. Tháng 05/2020, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hoặc huy động tiền từ nhà đầu tư trên phố Wall trừ khi họ đáp ứng được các quy định về chính sách và kiểm toán của Washington.

Bắc Kinh có thể sử dụng chiến lược ngoại giao “chiến lang” để nhắm đến những nước nào ủng hộ Washington. Trung Quốc đã chọc giận Úc, Canada, Đức, Hà Lan và Thụy Điển - với vài ví dụ gần đây. Thứ Sáu (05/2020), Bắc Kinh đã khuyên công dân không nên tới Úc, chỉ ra rằng có sự phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Trung Quốc vì đại dịch. Ở những nơi khác, Anh cũng có thể tìm thấy sự phẫn nộ của Trung Quốc sau khi đưa ra các lựa chọn thị thực cho người dân Hong Kong sau những lo ngại rằng Trung Quốc đang siết chặt thành phố.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).