Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

09 Tháng Sáu 20201:30 SA(Xem: 1169)
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung
Các Đồng Minh Của Mỹ Có Thể Sẽ Sớm Bị Kéo Vào Căng Thẳng Mỹ - Trung

Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo, có cơ sở để tin vào khả năng một cuộc “Chiến tranh Lạnh” giữa Mỹ và Trung Quốc đang kéo đến và mọi chuyện có thể trở nên tồi tệ hơn bởi một số nước khác bị kéo vào xung đột. Giám đốc trung tâm nghiên cứu về chính sách thương mại Herbert A. Stiefel tại Viện Cato, ông Dan Ikenson, lo ngại: “Mọi chuyện sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn nữa trước khi trở nên tốt hơn”.

Bắc Kinh sẽ có thể bắt đầu nhắm đến một số đồng minh của Mỹ khi Trung Quốc muốn đẩy cao việc áp dụng chính sách ngoại giao “chiến lang”. Theo định hướng chính sách, các nhà ngoại giao "chiến lang" của Trung Quốc trên khắp thế giới ngày một không ngại đối đầu công khai khi lợi ích của Bắc Kinh bị đe dọa. Họ sẵn sàng đối đầu với nhiều cuộc chiến lớn nhỏ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Họ công khai đối đầu chỉ trích, đấu khẩu gay gắt trong nhiều cuộc chiến lớn nhỏ để bảo vệ lợi ích quốc gia. Hoạt động diễn ra trên mọi mặt trận, từ mạng xã hội, báo chí, truyền hình cho đến các bàn đàm phán, có thể thấy đội quân ngoại giao từng được coi là bảo thủ, kín tiếng đang chuyển sang các cuộc chiến công khai, dữ dội.

Theo truyền thông Trung Quốc, họ được gọi là đội quân ngoại giao “chiến lang”, họ thực hiện nhiều chiến dịch táo bạo trên toàn cầu. Thời gian gần đây, làn sóng thù địch Trung Quốc ngày càng leo thang khi Bộ Ngoại giao cố gắng viết lại câu chuyện về đại dịch Covid-19.

Thời gian gần đây, tình hình leo thang sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho Hong Kong, Hong Kong có mối quan hệ thương mại đặc biệt với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ thay đổi cơ chế ưu đãi dành cho Hong Kong: “Hong Kong hiện nay không đáp ứng được những tiêu chí để có thể nhận được những ưu đãi mà chúng tôi đã dành cho thành phố”.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã căng thẳng ít nhất từ năm 2018 khi hai nước vướng vào cuộc chiến thương mại kéo dài. Cuộc chiến đã kéo lùi tăng trưởng toàn cầu và tác động xấu đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 01/2020. Và mối quan hệ căng thẳng trở lại từ đầu năm 2020 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Căng thẳng Mỹ - Trung cũng đã chuyển sang thị trường tài chính. Tháng 05/2020, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hoặc huy động tiền từ nhà đầu tư trên phố Wall trừ khi họ đáp ứng được các quy định về chính sách và kiểm toán của Washington.

Bắc Kinh có thể sử dụng chiến lược ngoại giao “chiến lang” để nhắm đến những nước nào ủng hộ Washington. Trung Quốc đã chọc giận Úc, Canada, Đức, Hà Lan và Thụy Điển - với vài ví dụ gần đây. Thứ Sáu (05/2020), Bắc Kinh đã khuyên công dân không nên tới Úc, chỉ ra rằng có sự phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người Trung Quốc vì đại dịch. Ở những nơi khác, Anh cũng có thể tìm thấy sự phẫn nộ của Trung Quốc sau khi đưa ra các lựa chọn thị thực cho người dân Hong Kong sau những lo ngại rằng Trung Quốc đang siết chặt thành phố.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.